Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? là câu hỏi được khá nhiều chị em khi mang thai thắc mắc. Dân gian ta thường tương truyền về kinh nghiệm rằng Ăn bảy trứng ngỗng thì sẽ sinh con trai, chín trứng thì sinh con gái”.Tuy nhiên, đây là một vấn đề đã được khoa học chứng minh rằng không thể xảy ra vì khi thụ thai các tế bào đã được hình thành giới tính của thai nhi. 

Nhưng các chị em vẫn rất nôn nao để biết được giới tính của đứa con thân yêu của mình là trai hay là gái. Điều này ngày nay khôn còn ý nghĩa nhiều nhưng các chị em vẫn tò mò vì có thể giúp việc mua sắm đồ dùng dễ dàng hơn. Với bài viết chia sẻ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các chị em giải đáp những vướng mắc trên.

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?
Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Cách để nhận biết trai hay gái

Với kỹ thuật công nghệ hiện đại như bây giờ thì khả năng các ông bố bà mẹ đều biết được giới tính con mình ngay khi chưa chào đời. Trong thời kì đầu mang thai, các bà mẹ rất tò mò về giới tính con mình, theo kinh nghiệm được biết, bạn có thể nhận biết được giới tính con mình bằng những cách dưới đây:

Cách dân gian nhân biết trai hay gái

các liên kết được tài trợ

 • Nhẫn cưới: Bạn có thể treo nhẫn cưới bằng một sợi chỉ hoặc sợi tóc cũng được. Giữ chiếc nhẫn treo hơi đung đưa phía trên bụng bà bầu đang nằm. Nếu chiếc nhẫn chuyển động qua lại như một con lắc thì là thai con trai. Nếu nhẫn quay mạnh theo vòng tròn thì là thai con gái. Chẳng có bằng chứng khoa học nào xác thực cho phương pháp này cả!
 • Nghe tim thai: Nhiều người tin rằng trẻ trai và trẻ gái có nhịp tim thai khác nhau, theo đó trẻ trai có tim thai dưới 140 nhịp / phút, còn trẻ gái là từ 140 nhịp / phút trở lên. Phương pháp này có vẻ dễ nhận biết nhưng thiếu chứng cứ khoa học. Một nghiên cứu đã kết luận không có sự tương quan giữa giới tính thai nhi và nhịp tim thai.
  Kiểm tra bằng nhẫn cưới
 • Dựa theo lịch âm : Cách tính dựa theo lịch âm đã tồn tại từ ngàn xưa, mặc dù có vẻ khó tin, nhưng nhiều bà mẹ mang thai đã thử và rất vui vì kết quả chính xác. Dựa trên ngày sinh của mẹ và tháng thụ thai ( âm lịch) được biết là cách chuẩn đoán đúng tới 85% biết trai hay gái.
 • Ốm nghén: Dường như tình trạng ốm nghén tệ hại hơn khi bạn mang bầu con gái. Về mặt lý thuyết, khi mang bầu con gái, cơ thể bạn sẽ dư nhiều lượng hormon nữ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn vì phải điều chỉnh liên tục.
 • Sức nặng của bé: Một cách đơn giản khác để đoán giới tính trẻ đó là bạn cảm thấy sức nặng của thai nhi dồn về vị trí nào trên cơ thể. Nếu phần hông và mông trở nên nặng nề hơn thì bạn đang mang thai con gái. Còn nếu sức nặng của bé dồn về phía trước bụng nghĩa là bạn có thai con trai.
 • Đoán theo linh tính: Chỉ có hai lựa chọn: trai hoặc gái, và bạn hoàn toàn có thể đoán theo cảm giác với cơ hội đoán đúng là 50%. Thực tế nhiều mẹ bằng linh tính của mình đã đoán đúng đến 71% giới tính của con.

Cách hiện đại 

 • Siêu âm: Đây là cách để nhận biết giới tính ở thai nhi chính xác nhất, độ chính xác lên tới 95% và có thể cho thấy hình ảnh bé bên trong tử cung. Siêu âm được chuẩn đoán chính xác nhất là vào tuần 20  đến tuần 26 là các bà mẹ đã biết được là trai hay gái.
Siêu âm là cách để nhận biết giới tính ở thai nhi chính xác nhất, độ chính xác lên tới 95%
Siêu âm là cách để nhận biết giới tính ở thai nhi chính xác nhất, độ chính xác lên tới 95%

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

 • Theo khoa học nghiên cứu, cơ thể con người có chứa 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó có 1 cặp là nhiễm sắc thể để nhận biết được giới tính. Cặp nhiễm sắc thể (NST) giới tính của thai nhi gồm NST của người bố và người mẹ.
 • Trường hợp nếu noãn mang NST X của mẹ kết hợp với tinh trùng mang NST X của bố thì sẽ thành cặp NST XX thì chúng ta nhận biết được là con gái. Còn trường hợp tinh trùng bố mang NST Y kết hợp với noãn mang NST X của mẹ thì là con trai.
 • Chẩn đoán bé trai khi thấy bìu và dương vật. Hình ảnh 3 đường kẻ song song tượng trưng cho âm vật và môi nhỏ rất đặc hiệu cho chẩn đoán thai gái. Tuy nhiên có trường hợp thai gái nhưng âm vật phì đại nên chẩn đoán nhầm là con trai.
 • Do đó, trai hay gái là do NST bố quyết định.Lưu ý là trong tuần đầu thai nhi, bộ phận sinh dục của thai nhi trai hay gái đều giống nhau, đến tuần thứ 8 mới có sự khác biệt, nhưng vẫn chưa xác định được là trai hay gái.
 • Tuổi thai để thấy rõ nhất là 20 tuần, độ chính xác từ 95-100% vì lúc này nước ối nhiều, thai nhi ‘bơi’ tự do nên dễ chẩn đoan chính xác hơn. Thông thường chẩn đoán được từ tuổi thai 16 tuần. Nếu máy siêu âm tốt, có thể chẩn đoán ở tuổi thai 12-14 tuần với độ chính xác khoảng 80%. Tuy nhiên cũng có thai nhi đến 28 tuân tuổi vẫn chưa chẩn đoán chính xác được vì nhiều lí do như nước ối ít, thành bụng dày, cử động thai hạn chế và vị trí thai không thuận tiện.

Những dấu hiện thay đổi nào trên cơ thể thì biết trai hay gái?

Ngoài dựa vào sự phát triển của y học bằng cách siêu âm thì các mẹ cũng có thể xem thử một vài cách dân gian bên dưới để tham khảo rằng mình đang mang thai con trai hay con gái.

Kiểm tra nước tiểu của bạn

Bây giờ rõ ràng nếu bạn có nước tiểu màu vàng sáng, có nghĩa bạn đang mang một cậu bé, nhưng nếu đó là nước tiểu đục thì có nghĩa bạn đang mang một cô bé. Tuy nhiên có một lưu ý cho bạn là nếu bạn có nước tiểu đậm màu thì đó là dấu hiệu bạn cần bổ sung nước vì có thể cơ thể bạn đang thiếu nước chứ điều này không phải là dấu hiệu thể hiện giới tính của thai nhi.

Dựa vào đường Nigra hay còn gọi là đường đen

Đường nigra xuất hiện trên bụng trong khi bạn mang thai. Đây là một đường nâu tím kéo dài xuống giữa bụng của thai phụ đến vùng kín, rộng khoảng 1 cm. Nó được sinh ra do các hocmon ảnh hưởng đến sắc tố da khi mang thai, tuy nhiên một số thai phụ không có đường đen này thì cũng không có ảnh hưởng gì. Theo kinh nghiệm của một số sản phụ thì đường nigra là một tín hiệu để bạn nhận biết giới tính của thai nhi: nếu đường nigra chạy từ vùng kín đến bụng theo một đường duy nhất thì bạn đang mang bầu một bé gái, còn nếu đường nigra chạy từ vùng kín đến hầu hết các lồng xương sườn thì bạn đang mang trong mình một bé trai.

Bàn chân lạnh

Nếu bạn thấy bạn chân của bạn lạnh hơn trước thời kì mang thai thì có thể bạn mang bầu bé trai còn nếu nó không có sự thay đổi gì về nhiệt độ so với trước thì có thể bạn đang mang bầu bé gái.

Mụn trứng cá

Nếu bạn bị mụn trứng cá khi mang thai, dường như bạn đang có một nàng công chúa, và nếu bạn không có mụn thì đó là một hoàng tử.

Lông chân

Nếu lông chân của bạn phát triển nhanh hơn trước khi mang bầu thì có nghĩa bạn đang mang bầu bé trai còn nếu nó không nhanh hơn hoặc kém hơn thì bạn đang mang bầu bé gái.

Da khô hay mềm?

Nếu da của bạn khô, thể hiện bạn đang có một cậu bé và nếu nó mềm thì đó là một nàng công chúa.

Trọng lượng cơ thể tăng ở đâu?

Ngay cả trọng lượng của thai phụ tăng lên ở các phần cơ thể cũng là thông tin quý giá cung cấp cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc vào giới tính của bé! Nếu bạn béo lên ở phía trước cơ thể nhiều hơn phía sau thì có nghĩa bạn đang mang bầu một cậu bé, còn nếu bạn béo lên ở phần mông và hông của bạn thì có nghĩa bạn đang mang bầu một bé gái.

So sánh kích cỡ hai bầu ngực

Quan sát trong gương ngực của bà bầu nếu ngực bên phải lớn hơn bên trái thì có nghĩa là bà bầu đang mang bầu bé trai, nếu ngực trái lớn hơn thì có nghĩa là bà bầu đang mang bầu bé gái. Vậy điều gì xảy ra nếu hai bầu ngực của thai phụ phát triển cân đối bằng nhau? Chỉ còn cách duy nhất là chờ bé sinh ra bạn sẽ biết được giới tính của bé hoặc bạn có thể lựa chọn các cách khác để nhận biết giới tính của bé.

Đồ ăn: ngọt, mặn hoặc chua?

Khi mang bầu nếu bạn thèm các thực phẩm có vị ngọt thì có thể bạn đang mang bầu bé gái, còn nếu bạn thèm ăn vị mặn hoặc chua thì có thể bạn đang mang bầu bé trai. Món ăn cũng nói lên rằng nếu bạn thèm protein như thịt và sữa thì có nghĩa bạn đang mang bầu bé trai.

Mái tóc của bạn Khi mang bầu, mái tóc của bạn trở lên mỏng hơn và khô cứng?

Hay dày và bóng mượt hơn? Nếu là mỏng và khô thì có nghĩa bạn đang mang bầu bé gái còn bóng mượt và dày dặn thì có nghĩa bạn đang mang bầu bé trai.

Bụng bầu cao hay thấp, tròn hay bầu

Theo kinh nghiệm thì bụng bầu cao thì người mẹ đang mang trong đó một cô bé, bụng bầu thấp thì có nghĩa là một cậu bé. Tính chính xác của thông tin này còn phụ thuộc vào cách phản ánh hành dạng của người mẹ, cơ, vị trí của em bé và các yếu tố vật chất khác. Nếu bụng bầu của bạn tròn xoe thì bạn đang mang bầu bé trai còn nếu bụng bầu của bạn hình bầu dục thì bạn đang mang bầu bé gái.

Bị nghén vào buổi sáng

Nếu bạn bị thai nghén gây ra cho bạn những cảm giác rất khó chịu vào mỗi buổi sáng sớm thì có thể bạn đang mang bầu bé gái còn nếu bạn không bị thai nghén vào buổi sáng thì đó có thể là bé trai.

Bạn nằm quay đầu về hướng nào?

Khi bạn ngủ, bạn thường quay đầu về phía bắc hay phía nam gối của bạn? Nếu đó là về phía bắc, sau đó thì bé yêu của bạn có thể là cậu bé, còn nếu phía nam thì có thể bạn đang đón chờ một cô bé.

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?
Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?
Với những gì mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái sẽ giúp các mẹ hiểu rõ được giới tính thai nhi của mình để từ đó có thể mua sắm những đồ dùng cho bé nhé. 

Viết một bình luận