Cách Phân biệt các loại thẻ ngân hàng như thế nào ?

Thẻ ngân hàng là sản phẩm tài chính vô cùng phổ biến đối với người tiêu dùng hiện nay. Hầu như bất cứ ai cũng đều sở hữu ít nhất một tài khoản cùng với tấm thẻ ngân hàng và thậm chí là nhiều hơn nữa. Cùng với việc tiến hành mở thẻ ở các ngân hàng khá đơn giản và thuận tiện, khách hàng rất dễ dàng có được tấm thẻ trong tay. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần hiểu rõ hơn về đặc điểm và chức năng của từng loại thẻ để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn và sử dụng thẻ ngân hàng một cách hiệu quả.

Phan-biet-cac-loai-the-ngan-hang
Phân biệt các loại thẻ Visa và Mastercard

Các loại thẻ thanh toán quốc tế đều có một trong hai tên là thẻ Visa card và Mastercard. Lí do mà tên nó lại khác nhau như vậy là do 2 công ty phát hành thẻ nhưng về mục đích sử dụng như nhau. Ứng với thẻ Visa hay Mastercard thì sẽ có 3 loại thẻ đó: thẻ tín dụng (Credit card), thẻ ghi nợ (Debit card), thẻ trả trước (Prepaid card). Bài viết này sẽ phân biệt một cách cụ thể và rõ nét nhất giúp cho các bạn có thể nhận biết được từng chủng loại thẻ chính trong ngân hàng nhé.

  1. Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng là một dạng thẻ thanh toán cho phép khách hàng là chủ thẻ thực hiện việc chi tiêu trước và chi trả sau. Như vậy, khách hàng có thể thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong thẻ thay vào đó ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch.

Hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp bằng cách dựa vào đánh giá uy tín của khách hàng. Do không cần tài sản thế chấp nên bạn cần có thu nhập và chứng minh thu nhập để mở thẻ. Và, số tiền trong thẻ tín dụng sẽ được ngân hàng cấp theo hạn mức thẻ tín dụng cũng như là theo mức đánh giá mức độ tin cậy về tín dụng của khách hàng.

Khi có trong tay một tài khoản thẻ tín dụng, các bạn sẽ được tận hưởng các tiện ích cộng với ưu đãi mua sắm ví dụ như giảm giá, khuyến mãi, tích điểm … và thanh toán linh động từ trong nước cho đến quốc tế; từ đó mà thanh toán bằng thẻ tín dụng để mua sắm một cách tiện lợi khi đi du lịch hoặc tự do mua sắm online xuyên lục địa từ các quốc khác mà không lệ thuộc dịch vụ, không tốn phí mua hộ đối với một số trang web quốc tế có hỗ trợ ship hàng Việt Nam.

Đặc điểm của thẻ tín dụng là bạn không phải nạp tiền vào tài khoản thẻ tín dụng mà thực chất bạn đang vay tiền để tiêu dùng trước. Và chủ thẻ tín dụng chỉ phải trả số tiền đã mua sắm khi đợi đến kỳ thông báo sao kê của ngân hàng với ưu đãi được miễn lãi tối đa 45 ngày tùy ngân hàng. Và khi toàn bộ số tiền phát sinh được hoàn trả cho ngân hàng, hạn mức tín dụng của chủ thẻ được khôi phục như ban đầu.

Cần lưu ý rằng, không thể thực hiện chuyển khoản đối với thẻ tín dụng. Đồng thời,  thẻ tín dụng thường là thẻ quốc tế với tính năng thanh toán trên phạm vi toàn cầu, chỉ có số ít ngân hàng phát hành thẻ tín dụng nội địa nhưng tính năng sử dụng hoàn toàn như nhau.

  1. Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Thẻ ghi nợ là loại thẻ điện tử thanh toán dựa theo hình thức bạn thực hiện vay nợ ngân hàng trước một khoản tiền nhất định và sau đó thực hiện giao dịch đúng với số tiền có trong tài khoản đó. Do vậy, mỗi thẻ ghi nợ sẽ gắn liền với một tài khoản ngân hàng và chỉ khi còn đủ tiền trong tài khoản thì mới sử dụng thẻ để thanh toán được.

Thẻ ghi nợ vẫn thường được gọi là thẻ thanh toán nhờ khả năng thanh toán linh hoạt và thuận tiện. Tuy nhiên, thẻ ghi nợ cũng có hạn mức tín dụng tương tự như thẻ tín dụng. Và, đối với thẻ ghi nợ dạng ATM thì bạn chỉ có thể xài trong nước, còn thẻ ghi nợ quốc tế thì bạn có thể dùng được ở nước ngoài.

Ngoài chức năng thanh toán, thẻ ghi nợ còn có thể thực hiện đầy đủ các chức năng của thẻ ATM ví dụ như: rút tiền, tra cứu số dư, chuyển khoản, in sao kê… Vì dù sao, thẻ ghi nợ cũng chính là một tài khoản tiền nhất định mà ngân hàng đã duyệt ứng trước cho khách hàng sở hữu chứ không phải chỉ cho vay chi tiêu trước và chi trả sau như thẻ tín dụng.

Khi sử dụng thẻ ghi nợ, khách hàng cần nắm rõ tình hình số dư tài khoản và số tiền có thể sử dụng. Để có thể các giao dịch của bạn được diễn ra một cách thuận lợi mà không bị gặp phải các vấn đề rắc rối do hết tiền trong tài khoản. Hoặc trong trường hợp, bạn chi tiêu vượt quá hạn mức thẻ ghi nợ, vì khi sử dụng quá hạn mức cho phép thì mặc dù tiền vẫn đủ trong tài khoản nhưng thẻ có thể bị từ chối.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn tổ chức hoặc ngân hàng để mở thẻ ghi nợ có mạng lưới ATM gần nhà để tránh trả phụ phí. Đồng thời, khách hàng cũng nên tích hợp đăng ký luôn tài khoản trực tuyến để chủ động hơn trong việc kiểm tra các thanh toán qua thẻ ghi nợ. Nhờ vậy mà khách hàng có thể dễ dàng theo dõi, cập nhật sát sao tình hình mua sắm và khoản tiền còn lại trong tài khoản của mình.

  1. Thẻ trả trước (Prepaid Card)

Thẻ trả trước cũng là một dạng thẻ ATM, được dùng để rút tiền, chuyển tiền hoặc thanh toán hàng hóa bằng số tiền có trong thẻ. Điều này đồng nghĩa với việc, khi khách hàng chuyển trước vào trong thẻ bao nhiêu thì sẽ chi tiêu được bấy nhiêu, đây chính là điểm phân biệt với thẻ ghi nợ, nói cách khác thì thẻ trả trước không cần mở tài khoản thanh toán giống như thẻ ghi nợ.

Vì tính năng đơn giản của thẻ trả trước giống, giống như cách mà bạn sử dụng SIM điện thoại trả trước vậy, chỉ cần nạp tiền vào thẻ và chi tiêu. Do đó, người từ 15 tuổi trở lên có thể đăng ký sử dụng loại thẻ này rồi.

Thẻ trả trước có nhưng tính năng khá bị hạn chế vì không cần mở tài khoản ngân hàng để làm thẻ trả trước, mặc dù tính năng của thẻ này mặc tương đối đầy đủ giống như các loại thẻ ATM khác. Rút tiền mặt và chuyển khoản chính là những tính năng tương tự với thẻ ATM nhưng chỉ ap dụng cho thẻ định danh (thẻ đó có thể là thẻ trả trước nội địa hoặc thẻ Visa trả trước) và chỉ có thể chuyển sang thẻ trả trước khác trong cùng ngân hàng.

Ngoài ra, thẻ trả trước còn thực hiện thanh toán cũng giống như khả năng thanh toán được áp dụng cho tất cả các loại thẻ khi thanh toán qua POS. Và còn có thể thực hiện mua hàng online nhưng chỉ áp dụng cho thẻ Visa trả trước, thẻ Visa ảo.

Nói tóm lại, điều khá quan trọng đối với người tiêu dùng là có thể phân định rõ ràng chức năng cũng như đặc điểm của từng loại thẻ thanh toán quốc tế như trên. Có như vậy, thì người tiêu dùng mới không bị nhầm lẫn khi sử dụng và tránh được các khoản chi phí phát sinh do việc hiểu sai cách dùng cũng như tính năng của từng loại thẻ.

Việc hiểu rõ chức năng sử dụng của từng loại thẻ Visa card và Mastercard chắc chắn sẽ góp phần hình thành thói quen sử dụng thẻ một cách đúng đắn và hợp lý hơn, giúp người tiêu dùng có thể tận dụng những lợi thế ưu đãi nhất của từng loại thẻ. Nhờ đó, đem đến cho bạn – những người sử dụng sản phẩm tài chính có được sự hỗ trợ hiệu quả và tốt nhất từ phía ngân hàng.

Mỗi loại thẻ ngân hàng đều có những ưu nhược và công năng sử dụng khác nhau, bạn nên xem lưu ý tại bài viết này http://nganhang24h.vn