Hướng dẫn cách bảo quản và vệ sinh đàn piano đúng cách

Cây đàn Piano là tài sản quý đối với nhiều người, nhiều người yêu mến piano như là món ăn tinh thần không thể nào thiếu. Ngày nào mình cũng chơi học piano cho nên cần phải được bảo quản và vệ sinh cẩn thận. Thân đàn Piano được thiết làm bằng gỗ, cộng với thời tiết  thất thường nhiệt độ cao, độ ẩm lớn như ở Việt Nam thì việc chăm sóc đàn piano cần phải chú trọng hơn nhiều. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ Hướng dẫn cách bảo quản đàn piano đúng cách

cach-bao-quan-ve-sinh-dan-piano-dung-cach
Hướng dẫn bảo quản đàn piano đúng cách

Tất cả các đàn Piano ở Việt Nam mọi người đang chơi được làm bằng chất liệu chính là gỗ tự nhiên. Mặc dầu việc chọn lựa gỗ để làm đàn piano là trải qua nhiều khâu công đoạn rất kỹ lưỡng và công phu, thế nhưng điều kiện thời tiết nước ta hiện nay thất thường, nóng ẩm, hanh khô, nóng lạnh thay đổi thất thường. Dẫn đến những gỗ trong đàn sẽ bị co dãn không đều làm đàn không còn ổn định. Ảnh hưởng đến âm thanh tình trạng kẹt phím, kẹt búa.

Hướng dẫn cách bảo quản đàn piano đúng cách

Vì vậy để sử dụng và cách bảo quản đàn Piano có được âm thanh tốt, tuổi thọ bền lâu, bạn nên tuân thủ một số việc sau:

1. Khi mua đàn piano về sắp xếp bố trí chỗ đẹp thật đẹp, quy định Không để đàn sát tường, cách tường ra tối thiểu 5 – 10cm để tránh mối xâm nhập và tạo khoảng trống cho âm thanh đạt hiệu quả tốt nhất. Khi mới chuyển đàn tới, cắm ống sấy 1 ngày trước khi sử dụng.

2. Không đặt đàn ở gần vị trí nóng, ẩm như bể nước, nhà tắm, nhà bếp…; Không đặt đàn ở cửa sổ có ánh nắng chiếu trực tiếp.

3. Khi đến mưa thì thời tiết sẽ ẩm nên cắm ống sấy liên tục. Vào mùa hanh khô chỉ cắm ống sấy khi thấy độ nhạy của phím kém hoặc bị kẹt phím, kẹt búa ( cắm ống sấy cho tới khi thấy đàn hoạt động trở lại bình thường và làm như vậy liên tục 1 ngày nữa).

Có nhiều khách hàng phản hồi đã cắm ống sấy liên tục một tuần mà vẫn còn hiện tượng kẹt phím, kẹt búa thì tốt nhất là bạn thông báo ngay cho đơn vị bảo hành.

4. Vào mùa đông nếu dùng máy sưởi tuyệt đối không hướng máy sưởi về phía đàn; Nếu dùng điều hòa nóng thì không hướng gió nóng trực tiếp vào đàn piano và không cắm ống sấy khi dùng điều hòa.

5. Khoảng  2 – 3 tháng  Nên hút bụi phía trong của đàn 1 lần.

6. Nếu bạn là thường xuyên chơi đàn trên 2 h/ngày thì nên lên dây đàn theo chu kỳ 6 tháng/lần. Đối với trẻ nhỏ hoặc người chơi ít thì theo chu kỳ 1 năm/lần.

7. Sau khi dùng xong nhớ đậy khăn phủ phím và đậy nắp bàn phím. Khoá đàn phòng trẻ em nghịch ngợm có thể dập tay hoặc gây hỏng đàn.

8. Không làm sạch đàn bằng nước. Nên làm sạch đàn bằng chổi phất trần và khăn mềm (bề mặt trơn). Không đặt các vật nặng, nóng hoặc có chứa nước lên nóc đàn.

10. Nên lắp hộp chống chuột ở trong Pedal để bảo vệ đàn trước sự xâm hại của chuột, gián và chống ẩm tốt hơn.

11. Không nên để cho trẻ em hay người không biết chơi đàn piano nghịch ngợm đàn. Khi có nhu cầu di chuyển đàn từ nơi này sang nơi khác hãy liên lạc với dịch vụ vận chuyển. Không tự ý di chuyển hoặc thuê người không chuyên vận chuyển tránh lệch lạc, hỏng hóc mà những thành viên không chuyên kỹ thuật không biết được

Xem thêm : loa kẹo kéo tốt >> https://naototnhat.com/loa-vali-keo-di-dong-karaoke.html

Hướng dẫn vệ sinh đàn piano đúng cách

Hướng dẫn vệ sinh vỏ ngoài của đàn piano

Đối với Vỏ ngoài của cây đàn Piano người ta thường làm bằng gỗ tự nhiên đã qua xử lý và bằng sơn polyester. Vệ sinh đàn piano bằng cách Dùng vải mềm như mút có độ ẩm vừa phải để lau bụi, không nên dùng giẻ hay khăn giấy. Vải nên chỉ hơi ẩm ướt, nên sử dụng nước lọc, hóa chất có thể làm thay đổi màu hoặc đặc tính của gỗ. Luôn luôn lau nhẹ nhàng, và làm khô ngay bằng một miếng vải riêng biệt. Đối với các bộ phân khó cần đến sự giúp đỡ của chuyên viên.

Các nhà xản xuất đàn piano khuyến cách khi vệ sinh đàn thì Không bao giờ phun trực tiếp chất tẩy rửa để vệ sinh đàn piano. Nên phun chúng lên một chiếc vải mềm trước khi thực hiện làm sạch. Sử dụng một máy lọc không khí trong phòng có đàn piano để giảm bụi. Hãy cẩn thận với các hóa chất tẩy rửa sau khi đánh bóng đàn piano sơn mài của bạn.

Dầu chanh là đề nghị của một số người, nhưng thực sự nó có thể tăng tính bắt bụi cho vỏ ngoài của đàn Piano. Đối với piano sơn mài sử dụng một miếng vải mềm và lau nhẹ nhàng theo hướng thớ gỗ của cây đàn piano. Hãy lau nhẹ nhàng ở các góc và các cạnh. Những khu vực này có các lớp mỏng nhất của gỗ, và có nhiều áp lực có thể tiếp xúc với gỗ ở cạnh đàn Piano.

Hướng dẫn Vệ sịnh đàn piano bàn phím

Đàn Piano Có 2 loại bàn phím là: phím ngà và phím trắng. Cả hai loại bàn phím này đều có thể làm sạch dễ dàng với chất tẩy rửa nhẹ giống như bạn vệ sinh kính hoặc dùng nước lọc. Đặc biệt, Không nên sử dụng nước tẩy rửa có cồn, sẽ làm nứt phím. Những hóa chất ve sinh dan piano làm bóng là những chất mài mòn rất cao, có thể dẫn đến phá hỏng kết cấu và đổi màu.

Bạn nên sử dụng 1 ít xà phòng pha loãng với nước lọc. Thấm vào vải nhung mềm, mút hoặc da, tránh dùng khăn giấy. Tránh vải màu có thể chảy màu khi làm ẩm. Màu sắc có thể dễ dàng thấm vào các phím màu trắng, gây ra một sự đổi màu và rất khó khăn để khắc phục. Luôn luôn sử dụng các loại khăn riêng biệt trên các phím đen, hoặc chỉ đơn giản là làm sạch chúng sau cùng.

Khi bạn sử dụng đàn piano được thời gian thì búa sẽ có xu hướng cứng lại theo thời gian. Khi chơi đàn bạn cần lắng nghe âm thanh để cảm nhận được một số thay đổi bên trong của các bộ phận. Khi búa bị cứng lại bạn sẽ cảm thấy âm thanh bị nén do tác động lặp đi lặp lại, nó cũng hình thành các rãnh tại điểm tiếp xúc với các dây. Lúc này vệ sinh đàn piano cũng không đủ bạn sẽ cần một thợ sửa đàn chuyên nghiệp. Những thợ sửa đàn sẽ làm mềm búa bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt gọi là lồng tiếng kim.

Quý khách hàng cần bất kỳ thông tin về đàn piano điện thì có thể liên hệ tại cửa hàng http://pianofingers.vn sẽ có nhân viên tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn.

Khi sử dụng và chơi đàn piano thì bạn phải cách bảo quản và sử dụng đàn piano  của mình đi theo mình suốt chặng đường âm giống như người bạn vậy. Hãy trân trọng và yêu quý cây đàn piano của mình thì bạn sẽ cảm nhận được âm thanh mang lại thật tuyệt vời.

Xem thêm :

Viết một bình luận