Xi măng PCB40 là gì? Giá bán bao nhiêu tiền?

Trong xây dựng việc lựa chọn được loại vật liệu đảm bảo là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định sự an toàn và chất lượng của các công trình. Đặc biệt việc lựa chọn loại xi măng nào là yếu tố quan trọng hàng đầu. Thường thì loại xi măng PCB40 được khá nhiều người tin dùng trong các công trình lớn tuy nhiên rất nhiều người dùng vẫn mơ hồ về khái niệm xi măng PCB là gì, giá bán bao nhiêu tiền, xi măng PCB40 thì có ưu điểm gì so với các loại xi măng khác?

Xi măng PCB40 là gì?

Nhiều người khi đi mua xi măng thường thắc mắc tại sao lại có xi măng PC và xi măng PCB,  2 loại xi măng này khác gì nhau? Có nhiều người không rõ còn bị nhầm lẫn giữa 2 loại xi măng này.

Đầu tiên ta nên biết PC là từ viết tắt của Portland Cement trong tiếng Anh, có nghĩa là Xi măng Pooclăng. Tương tự, PCB là từ viết tắt của Portland Cement Blended, có nghĩa là Xi măng Pooclăng hỗn hợp.

Xi măng PCB là xi măng Pooclăng hỗn hợp được sản xuất từ việc nghiền hỗn hợp clinker, thạch cao và phụ gia khoáng (bao gồm phụ gia đầy và phụ gia hoạt tính), lượng phụ gia kể cả thạch cao không quá 40% trong đó phụ gia đầy không quá 20%. Chất lượng xi măng Pooclăng hỗn hợp được xác định theo tiêu chuẩn TCVN 6260 : 1997.

Sự khác nhau giữa Xi măng Pooclăng và Xi măng Pooclăng hỗn hợp đó là Xi măng Pooclăng là hỗn hợp của clinker và thạch cao được nghiền mịn còn đối với Xi măng Pooclăng hỗn hợp, ngoài hai thành phần nêu trên, nhà sản xuất còn đưa thêm một hoặc nhiều loại phụ gia khoáng (có hoặc không có hoạt tính).

Hiện trên thị trường có 2 loại xi măng PCB phổ biến là xi măng PCB30 và PCB40. Hai loại này khác nhau ở hàm lượng phụ gia và tiêu chuẩn sản phẩm mà nhà sản xuất phải tuân thủ. Phần đa những loại xi măng bán ra chủ yếu là xi măng dòng PCB, xi măng dòng PC thường được các nhà máy sản xuất theo đơn đặt hàng.

Khi nhà sản xuất ghi trên bao bì là PCB40, điều đó có nghĩa là sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn ứng với chủng loại Xi măng Pooclăng hỗn hợp (những tiêu chuẩn này được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì).

Ưu điểm của xi măng PCB40 là gì?

Xi măng PCB40 được biết đến với những ưu điểm nổi trội như mịn hơn cho khả năng chống thấm tốt hơn, tính công tác của bê tông tốt hơn, thi công dễ hơn và giá thành cũng rẻ hơn so với các loại xi măng nguyên chất khác.

Như đã nói ở trên xi măng PCB40 có một lượng khá cao phụ gia hoạt tính thủy lực như puzzoland, đá vôi, xỉ… ngoài 2 thành phần là clinke và thạch cao. Sự kết hợp này làm tăng một số tính chất của PCB40 giúp loại xi măng này tăng dẻo và tính chịu nước cao hơn.

Giá thành của xi măng PCB40 rẻ hơn nên việc dùng xi măng PCB40 giảm được chi phí xây dựng khoảng 10% trở lên so với dùng PC30 hay các loại xi măng khác.

Xi măng PCB40 có giá bán bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty sản xuất xi măng PCB40 như xi măng PBC40 Kim Đỉnh, xi măng PCB 40 Công Thanh, xi măng PCB40 Fico, xi măng PCB Bút Sơn,… vì vậy không có một giá bán nhất định cho loại xi măng này. Tùy vào mỗi công ty sẽ có một giá bán khác nhau.

Giá bán của các hãng này có sự chênh lênh dao động từ khoảng 900 đến 1 triệu 2 một tấn. Bạn có thể tham khảo giá bán cụ thể của loại xi măng này qua bảng kê sau:

Mặt hàng

Giá bán

Xi măng Hoàng Thạch PCB40

1.013.000 đồng/ tấn

Xi măng Bút Sơn PCB40

1.002.000 đồng/ tấn

Xi măng Tam Điệp PCB40

965.000 đồng / tấn

Xi măng Hoàng Mai PCB40

997.000 đồng/ tấn

Xi măng Thăng Long PCB40

965.000 đồng/ tấn

Xi măng Hạ Long PCB40

920.000 đồng / tấn

Xi măng Phúc Sơn PCB40

935.000 đồng/ tấn

 

Tuy nhiên cũng cần lưu ý giá bán của xi măng PCB40 có thể thay đổi tùy vào từng thời điểm trong năm và ở các đại lý khác nhau cũng có thể có giá bán khác nhau. Tốt nhất bạn nên tham khảo giá bán tại các trang trực tuyến của hãng hay đến trực tiếp tại các cửa hàng phân phối để tìm hiểu thêm.

Xi măng PCB40 thường được dùng cho những công trình nào?

Xi măng PCB40 dùng được trong hầu hết tất cả các công trình, tuy nhiên loại xi măng này thường được ưu tiên dùng trong các công trình có yêu cầu kết cấu bê tông chịu lực cao do cường độ chịu nén của loại xi măng này cao hơn và độ chịu lực, độ bền cũng tốt hơn một số loại xi măng khác. Có thể bạn quan tâm: 1 bao xi măng xây được bao nhiêu viên gach? Mời bạn xem chi tiết tại: http://cungok.com/1-bao-xi-mang-xay-duoc-bao-nhieu-vien-gach/

Bê tông có sử dụng loại xi măng PCB40 còn có khả năng phát triển thêm cường độ đáng kể, bền với môi trường nước, ít tỏa nhiệt nên thích hợp cho công trình có khối lớn, đập, kè, công trình dưới nước, công trình ven biển…