Xi măng là gì, được sản xuất như thế nào?

Xi măng là một trong những nguyên liệu chủ yếu và cần thiết và được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, nhà ở,… Sở dĩ , xi măng là loại vật liệu quan trọng trong xây dựng bởi vì chỉ có xi măng mới có khả năng làm tăng độ bám chắc của bê tông, đồng thời làm cho sỏi và cát kết dính hơn trong hỗn hợp bê tông. Dù được sử dụng phổ biến như vậy nhưng liệu rằng bạn đã biết hết về nguyên liệu này, thành phần, cũng như nó được sản xuất như thế nào. Nếu chưa, thì bài viết hôm nay xi măng là gì, được sản xuất như thế nào sẽ cung cấp một số thông tin cho bạn đọc hiểu rõ hơn.

Xi măng là gì? các đặc điểm của xi măng

Xi măng là chất kết dính thủy lực, tồn tại ở dạng bột mịn màu đen xám, là sản phẩm nghiền mịn của Clinker xi măng với những phụ gia khác theo tỷ lệ thích hợp. Khi được trộn với nước và cát, đá, nó sẽ thiết lập và cứng như đá ngay lập tức, bền, chịu đựng các tác động từ bên ngoài rất tốt như: mài mòn, thời tiết, nhiệt, chấn động,…

Xi măng có một đặc trưng đó là không cần có không khí để trở nên cứng. Trong thực tế, chỉ cần tiếp xúc với nước hoặc không  gian cung cấp đủ độ ẩm nó sẽ tạo ra phản ứng.

Hiện nay, ở Việt Nam có 2 loại xi măng chính đól là: xi măng Portland thông thường (PC) và xi năng Portland hỗn hợp (PCB).

Lịch sử hình thành xi măng

Ban đầu người Ai Cập đã dùng vôi tôi làm nguyên liệu chính, người Hi Lạp đã chôn thêm vào vôi đất núi lửa ở đảo Santorin, hỗn hợp này rất được nhiều nhà xây dựng thời đó ưu ái nhiều năm. Về sau, ngừơi La Mã thêm vào một loại tro ở đất núi lửa Vesuve miền Puzzoles tạo nên đá phún xuất với tính chịu cách âm và cách nhiệt cao.

Sau đó, năm 1724 một người gốc Anh tên Joseph Aspdin đã lấy bằng sáng chế xi măng trên cư sở nung một hỗn hợp gồm 3 phần đá + 1 phần đất sét. 20 năm sau, Issac Charles Johnson đẩy thêm một bước nữa bằng cách nâng cấp nhiệt độ nung tới mức làm nóng chảy một phần nguyên liệu trước khi kết khối thành Clinker.

Từ đây, đã bùng nổ hàng loạt các nhà máy lớn nhỏ với nhiều kiêu lò nung tính năng khác nhau, xi măng đã làm một cuộc cách mạng trong lĩnh vực xây dựng.

Xi măng được sản xuất như thế nào?

Nguyên liệu để sản xuất xi măng

Xi măng được sản xuất từ nguyên liệu chính đó là Clinker cùng với thạch ca, đá vôi, đá đen, Puzzolan và một số phụ gia khác.

Theo đó, tỷ lệ để sản xuất ra được xi măng đúng theo tiêu chuẩn đặt ra như sau:

  • Hàm lượng Clinker: chiếm từ 55 – 75% ( nguyên liệu chính của xi măng).
  • Hàm lượng thạch cao: chiếm từ 4 – 5% ( nguyên liệu này quyết định đến thời gian đông kết của xi măng).
  • Hàm lượng Puzzolan + đá vôi + đá đen: chiếm từ 20 – 40 %.

Để nắm bắt rõ hơn về thạch cao sống dùng trong sản xuất xi măng bạn có thể tham khảo tại: http://giaphatthinh.com/thach-cao-song-dung-de-san-xuat-xi-mang/

Để có được sản phâm cuối cùng, đạt chuẩn, đem ra ngoài thị trường cung cấp cho người sử dụng, cần phải trải qua các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Tách chiết nguyên liệu thô
  • Giai đoạn 2: Nghiền, phân chia nguyên liệu theo tỉ lệ và trộn lẫn với nhau
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn trước khi cho hỗn hợp vào lò
  • Giai đoạn 4: Cho hỗn hợp vào lò
  • Giai đoạn 5: Làm mát và nghiền mịn hỗn hợp nguyên liệu đã được nung ở lò
  • Giai đoạn 6: giai đoạn cuối cùng, đóng bao và vận chuyển ra thị trường để tiêu thụ

Theo nghiên cứu của các kỹ sư, chất lượng của xi măng ngoài việc chịu ảnh hưởng vào chất lượng của Clinker Portland, các loại phụ gia khoáng, độ nghiền mịn của xi măng thì công nghệ sản xuất xi măng cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nó.

Giới thiệu với bạn đọc địa chỉ công ty chuyên thi công trần thạch cao tại Miền Trung: http://giaphatthinh.com/

Tác dụng của xi măng

Xi măng được lựa chọn và sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành bởi những ưu điểm vượt trội mà nguyên liệu này đem lại. Với tính chất cơ học tốt, chịu nhiệt, thời tiết, cũng như những yếu tố bên ngoài tác động vào, các bước thực hiện đơn giản, cốt liệu ban đầu có sẵn, nên xi măng đã được ưu ái lựa chọn là vật liệu chính để xây dựng cầu đường, nhà ở, kênh, cống, các công trình qua trọng khác…

Ngoài ra, xi măng còn được sử dụng trong việc xử lý các chất thải hạt nhân, nó đóng vai trò thực hiện thủy hóa, cho phép làm bất động các chất phóng xạ một cách triệt để trong môi trường vi cấu trúc.

Những thông tin trên đã chỉ ra câu trả lời cho vấn đề xi măng là gì, được sản xuất như thế nào để những ai đang có nhu cầu tìm hiểu về loại vật liệu này tham khảo. Hãy thường xuyên theo dõi bài chia sẻ của chúng tôi để nắm kiến thức về những điều cần biết trong cuộc sống.

About Tran Giang Y

Trước:
Sau:

Check Also

Top 5 nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại việt nam

Hiện nay, ngành mỹ phẩm đang có những bước phát triển vượt bật, do nhu …

Bạn đang xem Xi măng là gì, được sản xuất như thế nào?