Tự học cách bấm hợp âm guitar cơ bản

Khi đệm hát một bài hát bất kỳ thì người chơi guitar phải nắm và hiểu được cách bấm hợp âm guitar cơ bản nhất. Dưới đây là hướng dẫn cách bấm hợp âm cơ bản cho người mới bắt đầu có thể học và chơi ngay được.

tu-the-bam-hop-am-co-ban
Tự học cách bấm hợp âm guitar cho người mới bắt đầu

Hợp âm – Tên tiếng anh là chord . Có 14 chord cơ bản dành cho người mới tập đàn , tập được những chord này sẽ giúp bạn đánh được hầu hết các bài nhạc hiện tại

Hợp âm là gì?

Nói đơn giản thì hợp âm là tập hợp các nốt nhạc đánh lên nghe nó êm tai . Cấu tạo mỗi hợp âm thế nào và tại sao lại bấm như vậy thì ở đây chúng ta không bàn đến vì vấn đề này thuộc lĩnh vực nhạc lý – và nó không phù hợp với giáo trình đệm hát mà chúng ta đang học. Sau này nếu có tập nâng cao thì bạn sẽ quan tâm vấn đề đó sau.

Các ký hiệu hợp âm

Đô: C      Mi: E       Sol: G
Rê: D      Fa: F       La: A       Si: B

Chú thích:

Với X là ký hiệu đại diện cho C, D, E, F, G, A hoặc B thì:
X hay Xmaj: ký hiệu các hợp âm trưởng.
Xm: ký hiệu các hợp âm thứ.
X#: ký hiệu các hợp âm thăng (tăng nửa cung) trưởng.
X#m: Ký hiệu các hợp âm thăng thứ.
Xb: Ký hiệu các hợp âm giáng (giảm nửa cung) trưởng.
X7 hay Xmaj7: Ký hiệu các hợp âm 7 trưởng:
Xm7: Ký hiệu các hợp âm thứ bảy.
Ngoài ra còn có: Xm6: thứ sáu, Xsus: suspension (treo lơ lửng)…

Tự học cách bấm hợp âm guitar cơ bản

Dưới đây là 10 cách bấm hợp âm đàn guitar cơ bản cho người mới bắt đầu. Tôi cam đoan với người chơi rằng, nếu chịu khó rèn luyện liên tục trong 2 tuần bạn có thể tự tin chơi được cả 100 bài nhạc đấy.

cach-bam-hop-am-guitar-co-ban

Hợp âm thứ 10 : Fa

hop-am-guitar-co-ban
Hợp âm Fa

Hợp âm Fa trưởng luôn gây khó khăn cho người chơi mới ban đầu, vì vậy trước mắt bạn sẽ tập F đơn giản, cách bấm F đầy đủ sau này khi bạn đánh khá hơn sẽ tập sau.

Nguyên tắc đặt hợp âm

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình luyện tập và chơi hợp âm thì các bạn cần lưu ý các nguyên tắc dưới đây:

– Đặt các nốt theo thứ tự từ trên xuống . Nốt nào ở phía trên ưu tiên đặt trước, nốt nào ở phía dưới thì đặt sau .
+ Về mặt thời gian đặt : Nên đặt chậm từng bước rồi tăng dần tốc độ . Trong quá trình luyện tập bạn có thể đếm số giây từ lúc bắt đầu cho tới lúc đặt xong chord .
+ Về độ chính xác : Mỗi lần đặt xong chord , bạn nên dùng ngón tay bên phải gẩy chậm các nốt ,kiểm tra xem có nốt nào bị rè hoặc tịt tiếng .

– Chú ý phần khuỷu tay phía sau , có thể đẩy ra xa hoặc ép lại phần hông tùy theo từng chord . Ở phần này bạn có thể xem các clip trên mạng và tham khảo cách đặt .
Ví dụ : Bạn hãy thử với 2 loại hợp âm sau : C, Dm và G, D .
Với C và Dm : Thường khuỷu tay ép sát vào hông
Với G và D : Thường khuỷu tay đẩy ra xa hông

– Trong một ô phím , bấm sát thanh phím kim loại ( hướng về phía thùng đàn ), với cách này lực tay bấm tương đối thấp mà hiệu quả tiếng rất cao. Đối với chord chứa nhiều nốt ở các ô phím xa nhau , thì ngón tay ở ô bé nhất đặt gần phím kim loại nhất , ngón xa hơn thì đặt khoảng ở giữa ô phím.

Như vậy bạn hoàn thành bài học bấm hợp âm guitar cơ bản nhất dành cho người mới học. Theo kinh nghiệm chơi guitar thì bạn sẽ mất từ 2 đến 4 tuần  để chơi thuần thục tùy vào khả năng của mỗi người. Hãy thường xuyên tập luyện, tránh các sai lầm khi bấm hợp âm cũng như học các mẹo để giảm đau tay khi bấm hợp âm guitar để có thể cải thiện tiến độ của mình một cách nhanh nhất nhé!

Liên hệ http://pianofingers.vn/danh-muc/guitar-3.html lựa chọn guitar giá rẻ nhất tốt nhất nhé

 

Viết một bình luận