nhungdieucanbiet.org

Trung Thu 2016 ngày bao nhiêu theo dương lịch

Theo dương dương lịch thì tết trung thu năm 2016 nay là ngày mấy dương lịch? rơi vào thứ mấy? Để biết điều đó tổ chức lễ tết trung thu con mình thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để rõ hơn nhé.

Tết Trung Thu xuất phát từ đâu

Theo sách viết thì tết trung thu hằng năm của người Việt có nguồn gốc xuất phát ban đầu từ người hoa. Nhưng trở thành tết Trung Thu của người Việt mình có nhiều điểm khác biệt mang phong cách riêng đậm đà bản sắc hơn. Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng tám âm lịch. Trong đêm Trung Thu, trăng rất tròn và trong sáng.

Nhà vua đang thưởng thức với bầu không khí mát dịu, trời đẹp lộng lẫy. Và nhà bắt gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng. Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn. Nhà vua bất hòa mình và thưởng thức cảnh tiên giới đẹp tuyệt cùng âm thanh ánh sáng huyền dịu bởi các tiên nữ trong bộ xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Nhà vua như ngất ngây mê mụi quên cả trời đất trong giây phút ấy và kéo đên gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.

Khi Về tới hoàng cung, nhà vua không tài nào mà quên được cái giây phút ấy, vương vấn vẻ đẹp của các nàng tiên cùng cảnh giới tuyệt vời nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng tám lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du nguyệt điện kỳ diệu của mình. Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.

Cũng có viết lại rằng ngày rằm tháng 8 trúng vào sinh nhật của Nhà vua nên triều đình nhà Đường đã lệnh cho dân chúng khắp thành và trong nước treo đèn lộng lẫy và bày tiệc ăn mừng. Từ đó, việc treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám trở thành tục lệ.

Người Hoa hay người Việt đến dịp trung đều làm bánh trung thu để cúng, ăn và đặc biệt để biếu thân bằng quyến thuộc, và đãi khách. Và có điểm chung kế tiếp là người Hoa và người Việt đều tổ chức rước đèn trong đêm trung thu.

Tết trung thu 2016 là ngày bao nhiêu theo dương lịch

Tết trung thu 2016 là ngày bao nhiêu

Năm năm tết trung thu rằm tháng 8 âm 2016 sẽ rơi trúng vào ngày 15/9/2016 dương lịch, tức là thứ 5. Vì sao lại chọn vào ngày rằm tháng 8, vì lúc này mặt trăng tròn nhất và sáng nhất. Bên cạnh đó, người Châu Á cũng đã thu hoạch xong mùa vụ và bắt đầu tổ chức những lễ hội mà trong đó tiêu biểu là lễ hội trăng rằm.

Ý nghĩa của tết trung thu

Lễ đón Tết Trung Thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung Thu của người Trung Hoa. Theo phong tục thì khi đến ngày rằm tháng 8 thì bố mẹ chuẩn bị và bày cỗ cho các cho mừng trung thu. Chuẩn bị mua và làm đủ thứ lồng đền, ông sao trên đầy nhà. Và ngày nay nhiều gia đình đã dẫn con đến các trung tâm thành phố để đón tết trung thu náo nhiệt hơn.

Bố mẹ chuẩn bị bày cỗ mừng ngày trung thu đầy đủ với bánh trung thu là điều bắt buộc phải có sau đó là kẹo, bưởi, mía, và nhiều thứ hoa quả khác nữa. Người Việt cho rằng Trung thu là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.

Điều không kém phần quan trọng trong ngày lễ trung thu là người ta mua bánh trung thu, trà, để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, bạn bè thân hữu, họ hàng và khách quý khác nữa. Thật là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.

Người Việt xưa họ tổ chức hát trống Quân trong dịp Tết Trung Thu. Điệu hát trống quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình.” Khi ấy trai gái dùng điệu hát trống quân để hát trong những đêm trăng rằm, nhất là vào rằm tháng tám. Đây cũng là lúc để Trai gái hát đối đáp với nhau vừa để vui chơi vừa để kén chọn bạn trăm năm. Người ta dùng những bài thơ làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để hát. Còn thời nay Nhọn nhịp hơn là còn tổ chức múa lân, sư tử trong dịp Tết trung thu. Theo người Việt Con Lân tượng trưng cho điềm lành.

Dịp tết trung thu 2016 ngày bao nhiêu. Kính chúc cho gia đình bạn có ngày tết trung thu đầy ý nghĩa và ấm cúng cùng con cháu, người thân quay quần bên nhau.

Exit mobile version