Tác dụng của cây tầm gửi trên cây nhãn chữa bệnh gì ?

Trong dân gian, cây tầm gửi không chỉ là một loại cây sống nhờ trên cây khác mà nó còn biết đến là cây thuốc nam mang đến nhiều tác dụng chữa bệnh tốt. Cây tầm gửi sống trên cây mít, cây gạo, cây bưởi, cây chanh, cây xoan, cây dâu, cây nhãn, cây xoan,.. là những loại cây phổ biến có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Vậy bạn có biết: Tác dụng của cây tầm gửi trên cây nhãn chữa bệnh gì không? Nếu chưa, hãy cùng đến với bài viết của chúng tôi hôm nay để cùng được giải đáp nhé!

Cây tầm gửi là cây gì?

Tầm gửi hay còn gọi là tằm gửi, chùm gửi, cây có tên khoa học là Loranthaceae, là một họ thực vật có hoa, chứa 68 – 77 chi và 950 – 1.000 loài cây thân gỗ, phần nhiều trong số đó là các cây ký sinh. Ngoại trừ ba loài sinh sống trên mặt đất: Nuytsia floribunda, Atkinsonia ligustrina, Gaiadendron punctatum, còn lại đều có cách mọc và phát triển trên các cây khác, bằng những rễ mút cắm sâu hút nhựa của cây chủ mặc dù chúng cũng có lá xanh để có thể tự quang hợp.

Cây tầm gửi có nhiều loại, loại dây leo, có rễ hoặc không có rễ. Chúng có thân gỗ, giòn, cành có thể chia đốt, không có lông đến lông tơ . Lá đơn, nguyên, mọc đối hoặc chụm ba ( ít khi giảm thành vảy hoặc không có lá ), phiến lá hình mác đến oval, gân lá hình lông chim hoặc song song . Không có lá kèm.

Hoa cây tầm gửi thuộc loại lưỡng tính và cả đơn tính, chúng mọc theo dạng xim , bông, chùm, tán mọc ở kẽ lá bắc( hai lá bắc hợp sinh trông giống như một đài phụ bên ngoài đài hoa). Bao hoa có đài, tràng phân biệt hoặc tiêu giảm chỉ còn lại một loại (thường tràng tiêu giảm chỉ còn là vành nhỏ hoặc không còn ). Đài một vòng, lá đài hợp , hình thuỳ hay hình chén, mép nguyên khía răng. Hầu hết hạt của các loại tầm gửi đều được phủ bởi 1 lớp chất lỏng sền sệt trên bề mặt,điều này cho phép chúng bám được trên cây chủ.

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây nhãn chữa bệnh gì ?

Vì có nhiều loại, tầm gửi sống ký sinh trên các cây khác nhau sẽ cho ra nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Đa số các loài tầm gửi đều có tác dụng trừ phong thấp, giảm đau nhức xương khớp, cơ nhục do phong thấp hoặc do chấn thương, té ngã, tăng huyết áp, rối loạn tâm thần… Một số loài có tác dụng an thai, thúc sữa sau sinh… Theo y học hiện đại, tầm gửi có tác dụng chống viêm, giảm đau, chống ôxy hóa và bảo vệ gan…

Bên cạnh đó, cây tầm gửi còn có nhiều tác dụng riêng trên từng loại cây khác nhau, cụ thể:

– Tầm gửi cây chanh dùng trị các chứng ho khan, ho gió, ho có đờm đặc. Khi dùng thường cũng sao chế như tang ký sinh, có thể phối hợp với các vị trị ho khác như trần bì, tang bạch bì, xạ can, mạch môn… dưới dạng thuốc sắc, siro hay viên ngậm.

– Tầm gửi cây na, cây mít còn dùng trị bệnh sốt rét hoặc chứng “hàn nhiệt vãng lai”, tức bệnh có lúc sốt, lúc rét. Có thể phối hợp với thanh hao, sài hồ, hoàng cầm, thảo quả, binh lang…

– Tầm gửi trên cây ngái có nhiều tác dụng bổ thận, làm mát gan, rất tốt cho xương khớp, tác dụng an thai, lợi sữa. Đặc biệt tầm gửi cây ngái có hai tác dụng ít người biết đó là tác dụng chữa bệnh gút và tác dụng chữa bệnh sơ gan.

– Tầm gửi trên cây cúc tần cho hạt là vị thuốc thỏ ty tử tác dụng bổ thận tráng dương, chữa di tinh, liệt dương, tiểu dầm…: hạt tơ hồng (thỏ ty tử) 8g, thục địa 16g, lục giác giao, đỗ trọng, mỗi vị 12g, kỷ tử, nhục quế, mỗi vị 10g, sơn thù du, phụ tử chế, đương quy, mỗi vị 8g. Ngày một thang, dạng thuốc sắc.

– Tầm gửi cây dẻ trị thấp khớp, viêm họng, các bệnh dị ứng, bệnh ngoài da.

– Tầm gửi cây xoan chữa bệnh đường ruột, kiết lỵ, táo bón.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây tầm gửi

Bài thuốc có tác dụng điều trị chứng khó ngủ, hồi hộp và huyết áp cao: dùng 32g tầm gửi sao, 32g thảo quyết minh sao, 12g thiên ma, 12g câu đằng, 12g chi tử, 12g hoàng cầm, 12g đỗ trọng, 20g hà thủ ô đỏ dây, 20g bạch linh, 16g ngưu tất, 16g ích mẫu. Tất cả đem sắc lấy nước chia uống 3 lần trong ngày trước khi ăn.

Bài thuốc điều trị chứng thấp tý, đau thần kinh tọa, đau nhức thần kinh, cơ nhục: dùng 18g tầm gửi, 9g các vị: Độc hoạt, ngưu tất, đỗ trọng, bạch thược, đương quy, phòng phong, tần cửu, 3g tế tân, 15g sinh địa, 12g phục linh, 12g đảng sâm, 1,5g nhục quế, 6g cam thảo. Tất cả sắc với nước rồi chia uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn. Ngoài ra, có thể ngâm với rượu và bào chế thành dạng viên.

Mặc dù cây tầm gửi có nhiều tác dụng chữa bệnh, nhưng mọi người cần tránh những cây tầm gửi ký sinh trên thân cây có độc tính như cây trúc đào, thông thiên, cây lim,… sử dụng sẽ nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Hi vọng với những thông tin từ bài viết: Tác dụng của cây tầm gửi trên cây nhãn chữa bệnh gì ? giúp bạn giải đáp thắc mắc, đồng thời hiểu rõ hơn về loại cây này.