Tác dụng của cây tầm gửi trên cây mít mật chữa bệnh gì ?

Tầm gửi là cây kí sinh, sống nhờ trên thân cây khác,chúng ta thường bắt gặp cây tầm gửi trên cây mít, cây gạo, cây xoan, cây cúc tần… Mặc dù là cây kí sinh nhưng những tác dụng của cây tầm gửi mang đến việc chữa trị bệnh vô cùng hiệu quả, đặc biệt là cây tầm gửi sống trên thân cây mít. Vậy Tác dụng của cây tầm gửi trên cây mít mật chữa bệnh gì ? hãy cùng bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc và hiểu rõ hơn về loại cây ” sống nhờ” này nhé!

Cây tầm gửi là cây gì?

 Cây tầm gửi có tên khoa học là Loranthaceae, là một loại cây thân gỗ sống ký sinh trên các loại cây khác. Hạt cây tầm gửi do chim ăn rồi phát tán, chính vì vậy mà cây sống được trên nhiều loại cây khác. Một số loại cây thường không có rễ, dây leo hoặc có rễ.

 Mọi người có thể tìm cây tầm gửi ở mọi ngươi, vì nó thường ký sinh trên rất nhiều loại cây, mỗi loại nó mang đến những tác dụng chữa bệnh riêng, rất tốt cho sức khỏe. Thông thường thì người ta sẽ chặt cây, lá và cành về băm nhỏ rồi phơi khô sau đó sắc thuốc để uống.

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây mít mật chữa bệnh gì ?

 Cây tầm gửi là cây thuốc nam tốt, được dân gian lưu truyền, không chỉ trên cây tầm gửi trên cây mít mới có tác dụng chữa bệnh, mà ở những cây gạo, cây xoan, cây chanh, cây bưởi, cây dâu…. đều mang đến những tác dụng riêng của nó. Sau đây là tác dụng của cây tầm gửi sống nhờ trên cây mít và cách sử dụng nó để chữa bệnh:

 Tầm gửi trên cây mít: có tác dụng lợi sưa sau sinh,chống đi ỉa cho trẻ, chữa sốt rét, bổ gan thận hay dùng ngâm rượu uống rất thơm ngon.Đặc biệt Tầm gửi mít kết hợp với cây khôi nhung,chè dây,cây bồ công anh đặc trị viêm loét dạ dày tá tràng cấp và mãn tính rất tốt. Với cách dùng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần uống ngày từ 10-50g dưới dạng nước sắc hoặc dùng ngâm rượu.

Một số tác dụng khác của cây tầm gửi

 Có rất nhiều loại tầm gửi kí sinh trên cây chủ khác nhau vì thế cũng cho nhiều công dụng khác nhau, theo nghiên cứu công dụng của mỗi loại tầm gửi như sau:

 Cây tầm gửi sống trên cây gạo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thận. Dịch chiết trong cây tầm gửi gạo có catechin ngăn cản sự hình thành sỏi thận, giúp hỗ trợ điều trị sỏi tiết niệu, bàng quang, làm tăng khả năng thải độc của gan.

 Tầm gửi cây dẻ hỗ trợ điều trị cảm sốt, đau dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh ngoài da, dị ứng.

 Tầm gửi trên cây dâu có vị đắng tính bình đi vào 2 kinh can, thận, hỗ trợ điều trị đau lưng, thấp khớp, phong thấp, an thai.

 Tầm gửi trên cây chanh: giúp điều điều trị ho khan, ho có đờm. Khi dùng làm bài thuốc có thể thêm vào trần bì, xa cạn, mạch môn,..

 Tầm gửi sống trên cây xoan: có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh có liên quan đến đường ruột, kiết lỵ và táo bón.

 Tầm gửi trên cây bưởi: hỗ trợ điều trị các bệnh khớp và đầy hơi khó tiêu.

Cách sử dụng cây tầm gửi để chữa bệnh

>> Cách dùng các loại tầm gửi đều giống nhau, chặt lấy cây, sau đó bỏ lá sâu, tạp chất, cắt ngắn, đem phơi khô trong bóng râm hoặc nơi ánh sáng yếu.

>> Có thể tẩm rượu, sao qua rồi cất dùng dần. Bảo quản nơi khô mát, tránh ẩm ướt.

>> Mỗi lần dùng khoảng 20-30g sắc với 500ml nước uống trong ngày.

mt8.gifLưu ý : Không được dùng tầm gửi mọc trên các loài cây độc vì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng bản thân.

Hi vọng với bài viết: Tác dụng của cây tầm gửi trên cây mít mật chữa bệnh gì ? mang đến cho bạn lời giải đáp thắc mắc này, đồng thời có thể hiểu rõ hơn về tác dụng chữa bệnh của cây tầm gửi sống nhờ trên từng loại cây.