Tác dụng của cây tầm gửi trên cây bưởi chữa bệnh gì ?

Cây tầm gửi mặc dù là cây sống nhờ trên thân cây khác, nhưng nó được đánh giá là cây thuốc nam có nhiều tác dụng chữa bệnh vô cùng tốt. Cây tầm gửi thường sống nhờ trên thân cây mít, cây xoan, cây gạo, cây chanh, cây bưởi,… mỗi cây có những tác dụng chữa bệnh riêng của nó. Vậy bạn có biết: Tác dụng của cây tầm gửi trên cây bưởi chữa bệnh gì không? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết ngày hôm nay nhé!

Giới thiệu về cây tầm gửi

Cây tầm gửi là loài thực vật có hoa trong họ Tầm Gửi, cây có tên khoa học là Loranthaceae, cây bán ký sinh trên thân chủ nhiều loài cây khác nhau. Chúng có lá xanh để tự quang hợp và bộ rễ sống bám chặt vào vỏ thân cây chủ để sinh trưởng. Hạt của tầm gửi được phát tán qua mỏ, chân và cơ quan tiêu hoá của loài chim. Đó là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi: Nhiều loài chim sử dụng tầm gửi để làm tổ….

Nó chứa khoảng 68-77 chi và 950-1.000 loài cây thân gỗ, phần nhiều trong số đó là các cây bán ký sinh. Ngoại trừ ba loài thì tất cả còn lại đều có cách mọc và phát triển trên các cây khác, mặc dù chúng cũng có lá xanh để có thể tự quang hợp. Ba loài sinh sống trên mặt đất là Nuytsia floribunda – cây giáng sinh của Australia, Atkinsonia ligustrina – một loài cây bụi rất hiếm của dãy núi Blue tại Australia và một loài ở Trung và Nam Mỹ là Gaiadendron punctatum.

Tùy thuộc vào đặc tính của cây chủ mà có nhiều loại tầm gửi mang những đặc điểm và công dụng riêng biệt. Chính vì thế nên tác dụng của cây tầm gửi chữa bệnh gì cũng trở nên đa dạng và phong phú. Trong số đó, có các loại tầm gửi đã được Đông Y từ xưa để làm thuốc chữa bệnh rất công hiệu.

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây bưởi chữa bệnh gì ?

Tầm gửi là vị thuốc nam rất tốt cho sức khoẻ được lưu truyền trong dân gian, đa số các loài tầm gửi có tác dụng bài trừ phong thấp, giảm đau nhức xương khớp, phòng ngừa tăng huyết áp… Ngoài ra tầm gửi còn được dùng để an thai, thúc sữa và hồi phục thể lực cho người mẹ sau khi sinh… cùng một số chức năng khác. Hiện nay, các tài liệu nghiên cứu khoa học phân tích cây tầm gửi vẫn còn chưa phổ biến.

Vậy bạn có biết cây tầm gửi trên cây bưởi có tác dụng chữa bệnh như thế nào không? Bưởi là loại cây ăn trái rất ngon và bổ dưỡng vì chứa nhiều thành phần vitamin, dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Các bộ phận khác của cây bưởi cũng mang nhiều tác dụng chữa bệnh. Chẳng hạn, lá bưởi tươi thường được dùng nấu với nhiều lá thơm khác để xông, tắm chữa cảm cúm, nhức đầu rất có hiệu quả.

Cây tầm gửi trên cây bưởi có tác dụng để chữa các bên liên qua đến khớp như khớp tay, khới chân… Ngoài ra với chứng ăn uống khó tiêu thì Cây tầm gửi trên cây bưởi là một trong những vị thuốc tốt nhất trong Đông Y.

Một số tác dụng khác của cây tầm gửi

Đối với cây tầm gửi sống trên cay gạo, thì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho gan, viêm cầu thận, phù thận, sỏi thận, chức năng gan yếu, gan nóng; đặc biệt làm tăng khả năng thải độc của gan. Đối với tầm gửi sống trên cây gạo có tên gọi khoa học là Taxillus chinensis) được sử dụng làm dược liệu từ lâu. Dân gian cho rằng loại thảo dược này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp và đặc biệt tốt cho người bệnh thận.

Tầm gửi sinh sống trên cây chanh có tác dụng rất lớn trong việc điều trị chứng ho khan và ho có đờm. Với trường hợp này, thì bạn nên kết hợp với những vị thuốc trần bì, tang bạch bì, xạ can, mạch môn… dưới dạng thuốc sắc, siro hay viên ngậm, dùng cho cả người lớn và trẻ em. Với trẻ em tùy theo độ tuổi mà gia giảm liều dùng cho hợp lý

Tầm gửi cây dẻ hỗ trợ điều trị cảm sốt, đau dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh ngoài da, dị ứng.

Tầm gửi trên cây dâu có vị đắng tính bình đi vào 2 kinh can, thận, hỗ trợ điều trị đau lưng, thấp khớp, phong thấp, an thai.

Tầm gửi sống trên cây xoan: có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh có liên quan đến đường ruột, kiết lỵ và táo bón.

Cách chữa bệnh bằng cây tầm gửi

Cách dùng các loại tầm gửi đều giống nhau, chặt lấy cây, sau đó bỏ lá sâu, tạp chất, cắt ngắn, đem phơi khô trong bóng râm hoặc nơi ánh sáng yếu.

Có thể tẩm rượu, sao qua rồi cất dùng dần. Bảo quản nơi khô mát, tránh ẩm ướt. Mỗi lần dùng khoảng 20-30g sắc với 500ml nước uống trong ngày.

*Lưu ý : Không được dùng tầm gửi mọc trên các loài cây độc vì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng bản thân.

Hi vọng với bài viết: Tác dụng của cây tầm gửi trên cây bưởi chữa bệnh gì ? giúp bạn giải đáp được thắc mắc, đồng thời có thêm nguồn thông tin để hiểu rõ hơn về những lợi ích từ cây tầm gửi mang đến cho con người.