Nuôi mèo trong nhà có xui không, tốt không?

Mèo là loại động vật được rất nhiều gia đình chọn nuôi, ngoài lợi ích trong việc đuổi chuột cắn phá vật dụng trong gia đình thì mèo còn được xem là người bạn thân thiết của nhiều người. Thậm chí có người không tiếc số tiền lớn để mua những chú mèo đắt đỏ và xem chúng như một đứa con cưng. Quả nhiên việc nuôi một loài động vật vừa hữu ích vừa thân thiện như mèo thì là việc rất hợp lý. Tuy vậy có khá nhiều quan niệm dân gian cho rằng nuôi mèo khá là xui xẻo hay mèo là loại vật mang âm khí vào nhà vì vậy nuôi mèo sẽ không mang lại may mắn. Quan niệm này đúng hay sai? Nuôi mèo tốt hay không? Hãy cùng tìm lời giải đáp nhé!

Nuôi mèo trong nhà là xui hay hên?

Theo thuyết 12 con giáp, mèo hay còn được gọi là Mão và được xếp ở vị trí thứ 4. Mèo là loài vật đại diện cho sự nhanh nhẹn và khôn ngoan cũng chính vì vậy Mão- Dần được xếp là một cặp trong thuyết 12 con giáp và mèo được xem là “quân sư” cho người họ hàng của mình là chúa sơn lâm.

Mèo là loại động vật sống khép mình, riêng lẻ và ăn thịt, và thường hoạt động săn mồi vào ban đêm. Ở Trung Quốc cổ đại, mèo hay được xem như một con vật báo lành; ở Ấn Độ, con mèo biểu thị cho phúc lạc của thế giới động vật… Ở Việt Nam, trước đây mèo được nuôi với mục đích chính là đuổi chuột, đặc biệt ở các vùng nông thôn hoặc ở những nhà trồng nhiều ngô lúa thì việc nuôi mèo để canh chừng ho chuột khỏi ăn phá lương thực là rất phổ biến. Dần dần cuộc sống hiện đại hơn, việc nuôi mèo với mục đích đuổi chuột chỉ còn ở một số ít các gia đình ở nông thôn, thay vào đó người ta nuôi mèo với tư cách là một loại thú cưng, một người bạn trong gia đình nhiều hơn.

Giống mèo rất đa dạng về chủng loại và màu sắc, tuy nhiên dân gian ta lại khá kiêng kị việc nuôi mèo. Sở dĩ vậy là do nhiều quan niệm cho rằng mèo là loài động vật mang âm khí, thường khá kị với trẻ nhỏ và đặc biệt là phụ nữ mang thai. Mắt mèo cũng là một trong những biểu tượng cho sự soi mói và mang ý nghĩa ẩn chứa những điều ma quái. Có lẽ một phần cũng là do tập tính săn mồi và sống về đêm của loài mèo mà người ta thường cho rằng mèo có thể đi về giữa dương gian và chốn âm.

Đặc biệt trong các giống mèo, người Việt cổ rất kị với mèo đen.  Mèo đen hay còn gọi là mèo mun, mèo ma, hắc miêu hay linh miêu là những con mèo có bộ lông màu đen hay đen tuyền. Mèo đen bị coi là ma quỷ, vì nó không mang lại may mắn thậm chí là điềm xui xẻo hay thường đi liền với những mụ phù thuỷ trong nhiều nền văn hoá Trung cổ đặc biệt là những con mèo đen. Mèo đen thường được coi là biểu hiện của điềm xấu. Điển hình là niềm tin về việc một con mèo đen băng ngang đường người nào đang đi thì người đó sẽ gặp xui xẻo, hoặc chuyện mèo là những phụ tá cho các mụ phù thủy, giúp các mụ gia tăng công lực.

Theo quan niệm của phương Tây và trong văn hóa nhiều quốc gia châu Âu, mèo đen là một trong những biểu tượng của sự đen đủi, sự xuất hiện của mèo đen thường mang tới vận rủi. Thêm vào đó những câu chuyện thêu dệt về việc mèo đen xuất hiện trong đám tang hoặc nhảy qua người chết thì sẽ làm cho người chết cử động càng làm cho tiếng tăm về loài mèo đen thêm phần đáng sợ và ma quái. Vì thế xưa nay người nuôi mèo thường rất sợ hoặc tránh mua và nuôi những con mèo đen. Việc mèo hoang tới nhà ở hoặc tiếng mèo kêu thất thanh trong đêm cũng tạo ra không ít nỗi sợ về những chuyện xui xẻo hoặc sa sút trong sức khỏe và tài vận.

Nhưng không hẳn vì thế mà kết luận nuôi mèo là không may mắn. Ngược lại nhiều nền văn hóa phương Tây và cả văn hóa Trung Hoa cũng cho rằng nuôi mèo là điềm hút tài vận. Điều này thể hiện rất rõ ở việc các cửa hàng hoặc kinh doanh thường đặt một con mèo thần tài màu đỏ trong nhà với ý nghĩa con mèo này sẽ thu hút tài vận và mang đến sự thịnh vượng trong việc làm ăn. >> Xem ngay thông tin: Nên dùng bàn thờ thần tài cũ hay là thay mới >> http://hopmenh.net/nen-dung-ban-tho-than-tai-cu-hay-la-thay-moi/

Lời kết

Như vậy những ý kiến cho rằng nuôi mèo là không may mắn đều chỉ là ý kiến chủ quan và không có một cơ sở khoa học nào chứng minh cả. Nếu bạn yêu thích những chú mèo hiền lành, đáng yêu thì hãy cứ nuôi dưỡng và chăm sóc chúng thôi. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý việc nuôi mèo khi trong nhà đang có bà bầu nhé. Người xưa bảo rằng vì mèo mang âm khí nên không tốt cho thai nhi, tuy nhiên thực tế khoa học cho thấy mèo là vật chủ mà loại ký sinh trùng mang tên Toxoplasma thường trú ngụ. Đây là một loại ký sinh trùngđơn bào gây bệnh truyền nhiễm toàn thân, bệnh cảm lâm sàng. Loại vi trùng này sẽ gây nên chứng mệt mỏi, nổi hạch, đau cơ, đau các khớp và sốt ở người bị mắc bệnh và nhiều thai phụ vì sức khỏe yếu nên dẫn đến sảy thai, thai chết non.

Hi vọng qua bài viết bạn đã tìm được lời giải đáp cho mình về việc nuôi mèo có tốt không, có xui hay không. Cảm ơn bạn đã theo dõi!