Những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất của Việt Nam và thế giới

Đàn Piano được mệnh danh là “Vua của các nhạc cụ”, với giai điệu nhẹ nhàng, sâu sắc này đã tạo nên những con người nghệ sĩ bậc nhất trong nước và trên thế giới. Dưới đây là Những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất của Việt Nam và thế giới. Các bạn có thể xem để hiểu rõ hơn về những người nghệ sĩ thiên tài này nhé.

dts3

Nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới

1/ Thái Thị Liên

Thái Thị Liên (sinh 1918) là một nghệ sĩ dương cầm người Việt. Bà là một trong những nữ danh cầm đầu tiên của Việt Nam và là người thầy của nhiều nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng. Bà theo học và trở thành một trong những người Việt Nam đầu tiên có bằng đại học tại Nhạc viện Praha.

Bà trở thành chủ nhiệm khoa piano đầu tiên của Nhạc viện và giữ cương vị này cho đến năm 1980. Bà cũng là một trong những nghệ sĩ đầu tiên về công tác tại Đoàn Ca múa Nhân dân Trung ương (tiền thân của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam).Thái Thị Liên là người đã dạy dỗ nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng, từng được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và Nhà giáo Nhân dân.

2/ Đặng Thái Sơn

Đặng Thái Sơn (sinh ngày 2 tháng 7 năm 1958 tại Hà Nội) là một nghệ sĩ dương cầm Canada gốc Việt. Ông nổi danh sau khi đoạt giải nhất cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X (tháng 10 năm 1980) ở Warszawa (Ba Lan). Đó là lần đầu tiên một nghệ sĩ dương cầm châu Á đoạt giải nhất tại cuộc thi danh tiếng này. Ông được nhạc sĩ dương cầm Isaac Katz khám phá vào năm 1974. Năm 1976 Đặng Thái Sơn được nhận vào học tại Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky ở Moskva, dưới sự hướng dẫn của Vladimir Natanson và Dmitry Alexandrovitch Bashkirov.

Năm 1984, Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đầu tiên được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Khi đó ông mới 26 tuổi và là nghệ sĩ nhân dân trẻ nhất khi được trao tặng danh hiệu này từ trước đến nay.Những bài trình diễn của ông thường là những bài nhạc dương cầm của Frédéric Chopin, hay là của những nhạc sĩ trường phái lãng mạn và ấn tượng, cũng như những bài nhạc hoà tấu dương cầm của hầu như tất cả những nhà soạn nhạc nổi tiếng (Beethoven, Chopin, Schumann, Grieg, Mozart, Rachmaninov,…).Hàng năm, ông thường về Việt Nam để tham gia vào các buổi hòa nhạc lớn.

3/ Hoàng Phạm

Hoàng Phạm không còn là cái tên xa lạ bởi họ đã có dịp chứng kiến chàng trai sinh năm 1986 gốc Việt này khẳng định tài năng và cá tính riêng qua nhiều cuộc thi piano uy tín.

Năm 2005, anh chiến thắng trong Cuộc thi Piano Lev Vlassenko, năm 2008 anh giành giải nhất ở Cuộc thi Piano Quốc tế Cleveland và Cuộc thi Piano Quốc tế Sydney với giải nghệ sĩ piano Australia xuất sắc. Năm 2013, cái tên Hoàng Phạm một lần nữa được xướng lên tại giải Nghệ sĩ trẻ Nhạc Giao hưởng Australia của năm. Năm 2014, anh được tạp chí Limelight bầu chọn vào danh sách “30 nghệ sĩ sáng giá dưới 30 tuổi”.

4/ Emil Grigoryevich Gilel

“Emil Gilels là một huyền thoại, một nghệ sĩ với tâm hồn rộng mở và nền tảng văn hoá vững chắc. Tên tuổi ông đã đi vào lịch sử của cây đàn piano trong thế kỉ 20… Phẩm chất nổi bật nhất ở ông là sự hoà quyện hoàn toàn vào âm nhạc, một Gilels hoàn toàn tinh khiết vượt xa những gì chúng ta tưởng tượng. Emil Grigoryevich Gilels được coi là một trong những nghệ sĩ piano vĩ đại nhất của Liên Xô và thế giới trong thế kỉ 20.

Gilels được coi là một trong những nghệ sĩ piano suất sắc nhất mọi thời đại. Danh mục các tác phẩm mà ông biểu diễn vô cùng rộng lớn, bao gồm gần như toàn bộ các tác phẩm dành cho piano từ Bach và Scarlatti cho đến các nhạc sĩ thế kỷ 20. Các đỉnh cao về trình diễn có thể kể các nhạc phẩm của Liszt, đặc biệt bản âm các fantasia theo chủ đề từ opera “La nozze di Figaro” (Mozart) S. 697 hay Rhapsodie espagnole, S. 254 được coi như một sự kiện gây chấn động.

Giới thiệu loa vali kéo tốt nhất https://naototnhat.com/loa-vali-keo-di-dong-karaoke.html

5/ Vladimir Samoylovych Horowit

Vladimir Samoylovych Horowit là một nghệ sĩ piano cổ điển người Mỹ gốc Nga. Kỹ thuật, sắc thái và sự sôi động trong lối chơi của Horowitz được xem như huyền thoại. Ông được tôn vinh là một trong những nghệ sĩ piano xuất chúng nhất của thế kỷ 20 cùng với Sviatoslav Teofilovich Richter và Arturo Benedetti Michelangeli.

6/ Sviatoslav Richter

Sviatoslav Teofilovich Richter là một nghệ sĩ piano Liên Xô, được thừa nhận là một trong các nghệ sĩ piano vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Richter nổi tiếng với cách thể hiện sâu sắc, kỹ thuật điêu luyện và danh mục biểu diễn phong phú. Richter có kỹ thuật và phương pháp tiếp cận cá nhân sâu sắc, cảm giác về thời gian và phong cách vượt trội. Ông được công nhận là một trong những nghệ sĩ piano lớn nhất. Richter cũng là một nhà hoạt động văn hóa nổi bật, nhà sáng lập nhiều lễ hội âm nhạc.

7/ Pierre-Laurent Aimard

Một nghệ sĩ piano sinh ra ở Pháp, nổi tiếng với cam kết của mình với âm nhạc đương đại và các bản ghi âm của hai cuốn sách đầu tiên về Ligeti’s piano etudes.Ông là một nghệ sĩ toàn diện, người không bao giờ chơi một nốt nhạc mà không có lý do.

Và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới lẫn việt nam tại trang web : http://pianofingers.vn/tu-van-kien-thuc/top-nhung-nghe-si-dan-piano-noi-tieng-nhat-viet-nam-va-the-gioi.html

Trên đây là Những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng nhất của Việt Nam và thế giới mà bài viết muốn chia sẻ đến bạn đọc, giúp các bạn hiểu rõ hơn về những nghệ sĩ tài năng này.

Xem thêm :

Viết một bình luận