Lăng bác mở cửa vào những ngày giờ nào – Lịch viếng lăng Bác Hồ

Được xem là vị cha già của dân tộc, người có công lớn trong công cuộc giải phóng đất nước,  hình tượng Bác Hồ vẫn luôn sống mãi trong trái tim của hàng triệu con người Việt Nam. Mỗi lần có dịp ra thăm thủ đô Hà Nội, khá nhiều du khách vẫn cố sắp xếp thời gian để có dịp vào Lăng Bác để có thể viếng thăm Người một lần. Do đó, Lăng Bác mở cửa vào những ngày giờ nào – Lịch viếng lăng Bác Hồ? Là câu hỏi khiến khá nhiều người thắc mắc. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có thể trả lời được câu hỏi của mình một cách rõ ràng và chính xác nhất nhé! 

Lăng Bác mở cửa vào những ngày giờ nào?

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời lúc 9h47 ngày 2/9/1969, việc xây dựng Lăng của Người đã trở thành mong mỏi của toàn Đảng, toàn dân, như một cách bày tỏ ý nguyện tiếp tục đi theo con đường cách mạng của Người.  Đây cũng là ý kiến của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa III với lý do “theo nguyện vọng và tình cảm của nhân dân”, quyết định giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chí Minh để sau này người dân cả nước, nhất là người dân miền Nam, khách quốc tế có thể tới viếng.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình văn hóa, nghệ thuật lớn. Lăng được xây dựng trên nền cũ của tòa lễ đài giữa Quảng trường Ba Đình, nơi Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vào ngày 2/9/1945. Sau một thời gian dài thiết kế thi công và gặp nhiều cản trở do cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt tại miền Bắc, Lăng Bác đã chính thức được khánh thành vào ngày 29 tháng 8 năm 1975 với chiều cao 21,6 mét và kết cấu gồm 3 lớp kiên cố, lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, những cầu thang lên xuống.

Quanh bốn mặt là những hàng cột vuông bằng đá hoa cương, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp. Ở mặt chính có dòng chữ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh” bằng đá hồng màu mận chín. Hai bên cửa chính vào lăng Bác là hai cây hoa đại đã rất nhiều năm tuổi. Phía trước và phía sau lăng trồng 79 cây vạn tuế tượng trưng cho 79 năm trong cuộc đời của Hồ Chủ tịch. Hai bên phía nam và bắc của lăng là hai rặng tre nga, loại cây anh dũng, bất khuất biểu tượng cho con người Việt Nam. Trước cửa lăng luôn có hai người lính đứng gác, 1 giờ đổi gác một lần.

dulichhanoi23102014-_15

Kể từ khi ra đời đến nay, khá nhiều cá nhân đoàn thể đã đến viếng và đặt vòng hoa tại lăng Bác nhằm thể hiện tình cảm yêu thương, kính trọng của mình với vị Cha già kính yêu của toàn dân tộc. Mỗi tuần có hơn 15.000 người đến viếng thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tính đến hết năm 2012 đã có gần 50 triệu lượt người vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó hơn 8 triệu khách quốc tế.

Đối với những du khách ở xa, bạn nên biết rõ lịch mở cửa của lăng Bác để tiện thu xếp thời gian ghé thăm và thăm quan những địa điểm khác. Theo đó, Lịch viếng lăng Bác Hồ được quy định cụ thể như sau:

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa 5 ngày một tuần, vào các buổi sáng thứ Ba, thứ Tư, thứ Năm, thứ Bảy và Chủ nhật. Tuy nhiên, thời gian mở cửa lăng Bác Hồ lại được chia thành mùa nóng và mùa lạnh

+  Mùa nóng (từ  ngày 1-4 đến 31-10): Thời gian mở cửa từ 7h30 đến 10h30;

+Mùa lạnh (từ 1-11 đến 31-3 năm sau): Mở cửa từ 8h00 đến 11h00

Riêng ngày lễ, thứ Bảy, Chủ nhật mở cửa thêm 30 phút.

Khách đến viếng Lăng Bác cũng nên chú ý thêm là Hàng năm Lăng đóng cửa để làm nhiệm vụ tu bổ định kỳ vào 2 tháng: tháng 10 và tháng 11 nên bạn không nên đến viếng vào những ngày này. Các Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo thông báo từ Ban quản lý lăng, du khách là người Việt Nam sẽ không mất phí vào cửa. Khách nước ngoài mất khoảng 25.000đ vé vào thăm bảo tàng và khoảng 25.000đ vé vào thăm khu nhà sàn Bác Hồ.

Khi vào viếng Lăng Bác, du khách cũng nên đọc kĩ và biết rõ về những quy định sau đây vì nếu không tuân thủ đúng, bảo vệ sẽ không cho bạn vào:

+ Trang phục: Đến viếng Lăng Bác phải mặc trang phục chỉnh tề, lịch sự và nghiêm túc. không mặc quần áo quá ngắn hay mang tính chất phản cảm khi vào tham quan lăng.

+ Hành vi, thái độ: Phải tuyệt đối giữ thái độ Văn minh, lịch sự, đi nhẹ, nói khẽ và xếp hàng theo đúng quy định khi vào viếng lăng. Không được gây ồn ào, mất trật tự.

+Trẻ em dưới 3 tuổi không được vào viếng lăng

+ Phải thực hiện việc gửi hành lý theo quy định và sắp xếp của ban quản lý lăng. Không gửi đồ ăn uống, đồ điện tử, đồ trang sức hay đồ kim loại; bạn có thể sẽ không được phép gửi đồ.

+ Khách vào viếng lăng Bác không được chụp hình, ghi hình ở các khu vực cấm, đặc biệt là khu vực bên trong lăng

+ Khách muốn không phải xếp hàng viếng lăng, có thể đến Bộ Tư lệnh lăng xin giấy phép đặc cách trước ngày đi 2 – 3 ngày.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi Lăng bác mở cửa vào những ngày giờ nào – Lịch viếng lăng bác và không còn băn khoăn, thắc mắc nữa. Chúc bạn có một chuyến du lịch thật vui vẻ và đầy ý nghĩa bên người thân và gia đình.

Viết một bình luận