Học đàn organ có khó không? Mất thời gian bao lâu?

Đàn organ là một loại nhạc cụ khá phổ biến và được nhiều người yêu thích lựa chọn để chơi như một thú vui tiêu khiển. Tuy nhiên phần đa những người mới bắt đầu học đàn đều sẽ có chung tâm lý là sợ học lâu mà không thành thục. Một câu hỏi phổ biến được đặt ra đó là học đàn organ có khó không? Và phải mất thời gian bao lâu thì có thể chơi đàn tốt? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm câu trả lời nhé!

Học đàn organ có khó không?

Câu hỏi này thật ra là một câu hỏi chỉ mang tính tương đối bởi lẽ khó hay không khó sẽ còn tùy nhiều vào cảm nhận của từng người. Với một số người có tài năng nghệ thuật bẩm sinh thì quá trình học của họ có thể diễn ra rất nhanh, rất đơn giản, học có thể không phải học nhiều nhưng khả năng cảm thụ và khả năng vận dụng lại rất thành thục, nhuần nhuyễn. Đó là lý do có những thần đồng âm nhạc chỉ mới vài tuổi. Nhưng có một số người dù bình thường khá là lanh lẹ nhưng lại không tài nào chơi được một bản nhạc dù đã học trong thời gian dài. Đó đều là những chuyện rất bình thường.

Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà cảm thấy nản lòng khi muốn bắt đầu học chơi đàn organ. Đàn organ không khó học như một số nhạc cụ khác. Hầu như ai cũng có thể học và chơi đàn organ được, không kể già hay trẻ, lớn hay bé, trai hay gái. Loại đàn này không có quá nhiều nốt như đàn piano, cũng không cần phải dùng hơi như thổi sáo, đặc biệt âm luật của đàn organ cũng khá là đơn giản. Nhiều người nhận xét rằng so với đàn guita thì đàn organ có phần dễ học hơn. Phần lớn người học đàn organ đều có thể chơi đàn thành thạo trong một khoảng thời gian ngắn nếu chịu khó đầu tư thời gian và có thái độ học tập nghiêm túc.

Mất bao lâu thời gian thì có thể chơi đàn organ thành thạo?

Một người học đàn organ chỉ cần trung bình khoảng 3 tháng để học biết cách chơi đàn organ. Sau đó bạn hoàn toàn có thể biết cách tự chơi đàn ở nhà mà không cần đi học nữa. Bởi chỉ cần thời gian ngắn vậy thôi, là bạn đã biết tất cả những lý thuyết về âm nhạc, biết cách tập luyện một bản nhạc trên đàn organ rồi. Khi bạn đã nắm vững những kiến thức lý thuyết thì việc thực hành trên đàn sẽ dễ hơn. Nhưng lưu ý là bạn cần phải kiên trì, thời gian để học kiến thức cơ bản sẽ rút ngắn lại nếu bạn chăm chỉ và kiên trì một chút. Nếu muốn chơi những bản nhạc đơn giản thì sau khi biết những cơ bản lý thuyết và được hướng dẫn cách chơi đàn organ, bạn chỉ mất một thời gian ngắn để tập luyện bản nhạc mà bạn thích. Thông thường một bản nhạc như bản Romance, Happy Birthday sau khi học cơ bản thì bạn tập khoảng 2 ngày là bạn đàn được tốt và thuộc rồi.

Với một buổi học bình thường, bạn có thể được học một bài mới, hoặc một kỹ thuật mới để hoàn thành được một bài hay một kỹ thuật đơn giản đến nhuần nhuyễn người chịu khó học cũng phải luyện tập ở nhà mất vài ngày vì vậy thời gian học ở trung tâm từ 45 phút đến 60 phút là đủ. Bạn không cần học nhiều hơn vì tiếng thứ 2 trở đi chỉ thuần tuý là luyện tập. Thời gian luyện tập ở nhà tối thiểu nên dành 1 tiếng mỗi ngày, sẽ rất tốt nếu bạn dành thời gian tập đàn từ 2 tiếng mỗi ngày và đừng quên luyện tập thường xuyên. Như vậy thời gian học đàn organ để có thể chơi tốt không quá dài, điều quan trọng nhất là bạn phải kiên trì và cố gắng, không bỏ dỡ giữa chừng. Có khá nhiều bạn khi mới bắt đầu học vô cùng hào hứng nhưng chỉ mới bắt đầu học được một số kiến thức lý thuyết đã cảm thấy nản vì cho rằng học đàn quan trọng là thực hành, còn lý thuyết chỉ là phần phụ. Suy nghĩ như vậy là hoàn toàn sai lầm bạn nhé, nếu bạn không có nền tảng lý thuyết thì bạn sẽ không thể nào chơi đàn được đâu.

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể học được đàn organ?

Nhiều bậc cha mẹ rất muốn cho con đi học đàn organ nhưng lại hay thắc mắc liệu trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể cho trẻ học chơi đàn organ?  Khá nhiều người nghĩ trẻ nên học chơi đàn càng sớm càng tốt như vậy trẻ sẽ nhanh chóng hình thành được cảm xúc và có thêm thời gian để rèn luyện. Tuy nhiên cho trẻ học đàn quá sớm khi mà trẻ chưa có những nhận thức với thế giới quanh trẻ là điều không nên. Một số khác lại nghĩ trẻ em tập organ từ 3, 4, 5 tuổi là quá sớm và sẽ ảnh hưởng tới xương ngón tay hoặc quá khả năng chịu đựng của trẻ. Thực ra không phải vậy. Phím đàn organ thì rất nhẹ và nó càng nhẹ khi giáo viên điều chỉnh tắt phím nhạy cảm ( phím touch ) và trẻ chỉ cần chạm nhẹ vào phím đã tạo ra âm thanh rồi, việc học đàn Organ sẽ làm cho những ngón tay của bé trở nên khéo khàng và phát huy chức năng hoạt động của từng ngón. Việc học chơi đàn organ được xem là một cách giúp trẻ luyện tập cho các ngón tay trở nên nhạy cảm và khéo léo hơn, độc lập giống như mỗi ngón là một cơ thể tách biệt nhưng lại vô cùng liên kết. Trẻ nhỏ từ khi 3 tuổi đều đã có thể cho bé tập học đàn nhưng lứa tuổi thích hợp hơn cả để trẻ học là từ 5- 7 tuổi khi ấy não bộ và các cơ, xương của bé đã ổn định và bắt đầu bước vào độ tuổi học tập với những hứng thú cao nhất.

Hi vọng qua những chia sẻ trên bạn đã có được câu trả lời về việc học đàn organ có khó hay không và sẽ có thêm động lực trong việc học tập của mình. Chúc bạn thành công!

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

Mua Đàn Organ Yamaha PSR E453 ở đâu tốt

Một trong những dòng Organ tốt nhất trên thị trường hiện nay cũng như được …

Bạn đang xem Học đàn organ có khó không? Mất thời gian bao lâu?