Học chơi đàn ukulele có dễ không?

Rất nhiều bạn trẻ bây giờ háo hức tham gia câu lạc bộ chơi đàn ukulele. Đàn ukulele giống cây đàn guitar nhưng kích thước nhỏ xinh hơn. Sự vui nhộn hài hước của nhạc cụ này mang lại sẽ giúp cho bạn vui hơn, nổi trội giữa đám đông hơn, xả stress thỏa mái hơn nhiều. Đặc biệt hơn nữa đàn ukulele có kích thước nhỏ gọn có thể xếp gọn cho vào balo khi đu lịch mang ra chơi thoải mái nhé. Rất nhiều đô xô đi học chơi đàn ukulele. Vậy câu hỏi nhiều người quan tâm là Chơi đàn ukulele có dễ không ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để quyết định chơi đàn ukulele không nhé.

choi-dan-ukulele-co-de-khong
Hai bạn nữ đang chơi ukulele ở câu lạc bộ

Trước khi bàn về chủ đề học ukulele có dễ hay khó. Thì chúng tìm hiểu sơ về đàn ukulele là gì mà nhiều người quan tâm quá vậy trước nhé.

Tìm hiểu về đàn ukulele là gì?

Xuất phát từ người Bồ Đào Nha mang đến đảo Hawaii vào hồi đầu thế kỷ 19.  Ở Anh quốc, người ta đọc trại là Ukelele và thường được viết tắt là Uke. Tên địa phương ukulele có nghĩa là con bọ chét (jumping flea). Theo Nữ hoàng Lili’uokalani (triều vua cuối cùng của Hawaii), ukulele có nghĩa là “tặng vật từ phương xa” (“uku” nghĩa là “quà tặng” và “lele” có nghĩa là “đến”). Mãi đến  đầu thế kỷ 20 thì loại đầu Uku nhỏ xinh này mới gia nhập đến nước Mỹ và đã nhanh chóng tràn lan khắp ra thới.

Bởi kích thước nhỏ gọn xinh xắn, đàn ukulele đã được nhiều bạn trẻ kể cả những người lớn tuổi vẫn thích thú với loại cụ này. Loại đàn này đã vào Việt Nam và đã chiếm được lòng ngưỡng mộ của khá nhiều bạn trẻ. Đặc biệt các bạn trẻ ở TP.HCM và Hà Nội đã thành lập những câu lạc bộ chơi đàn ukulele.

Xem link  tìm hiểu ukulele rõ hơn : http://pianofingers.vn/thu-vien-nhac-cu-khac/tim-hieu-dan-ukulele-376.html

Các nhạc công hoặc những người chơi đàn thường sử dùng đàn Ukulele để đệm hát, đôi khi cũng để hát độc tấu. Âm lượng của loại nhạc cụ này thay đổi theo kích thước và cấu tạo của nó. Tuy tiếng vang nhỏ, nhưng Ukulele khi đệm nghe cũng réo rắt do âm sắc khá đặc biệt.

Các loại đàn ukulele thường có 4 cỡ: 

Đàn ukulele soprano là loại phổ biến và chuẩn nhất, là loại có kích thước nhỏ nhất, dài khoảng 53 cm (21″), thường có 12 đến 14 phím, và được lên dây A-E-C-G (La-Mi-Do-Sol) (thứ tự dây số 1-2-3-4).

Đàn ukulele concert có  dài khoảng 58 cm (23″). Nó cũng được lên dây A-E-C-G và thường có 14 đến 17 phím, nhưng vì thân đàn to hơn, nên âm thanh ấm hơn so với Soprano Ukulele. Ngoài ra, cần đàn cũng rộng bản hơn để phù hợp với bàn tay to.

Đàn ukulele tenor kích thước to hơn Concert ukulele 1 tí, dài khoảng 66 cm (26″), gồm 17 đến 19 phím, và được chọn thích hợp để độc tấu. Nó cũng được lên dây A-E-C-G.

– Đàn baritone ukulele có dài khoảng 76 cm (30″). Nó được lên dây E-B-G-D (Mi-Si-Sol-Re), nghĩa là giống 4 dây 1, 2, 3, 4 của Guitar, và thường có từ 19 đến 21 phím. Kiểu Ukulele này có âm thanh ấm và đầy đặn nhất trong 4 kiểu. Ngoài ra có Loại Ukulele đặc biệt có tên là U-Bass.

Học chơi đàn Ukulele có dễ hay khó

Mới đây trên Youtube có xuất hiện đoạn clip Mỹ Tâm cùng các em trẻ cầm chơi đàn ukulele cùng các bạn trẻ rồi đến các ca sĩ nhí của chương trình Giọng hát Việt nhí đều xem loại nhạc cụ này là một nhạc cụ dễ thương khi họ đàn và hát trong một chương trình âm nhạc đầy ấn tượng của riêng mình.

Học chơi đàn ukulele cũng như bất kỳ một loại đàn nào khác đòi hỏi một quá trình tập luyện kiên trì và lâu dài. Học chơi đàn ukulele không đúng cách sẽ làm bạn rất nản chí và bỏ cuộc nửa chừng đến khi ấy chơi đàn ukuelle trở nên khó vô cùng.

Học ukulele cho người mới bắt đầu

Các bạn ở câu lạc bộ Ukuelele TP.HCM nơi mình học các bạn có chia sẻ về chủ đề, cũng như kinh nghiệm khi chơi ukulele. Thông tin sẽ giúp cho việc học ukulele trở nên khá đơn giản và nhanh chóng có thể chơi được.

  • Ghi âm quá trình bạn tập đàn và nghe nó. Thật khó để vừa chơi, vừa nghe tiếng đàn của chính mình cùng một lúc. Bạn sẽ có thể nghe lại quá trình mình tập, từ đó phát hiện một cách tường tận lỗi sai của mình. Cũng nên quen dần với việc sử dụng mic, vì nếu sau này bạn muốn thu âm tiếng đàn của mình, việc đó sẽ không trở nên khó khăn nữa.
  • Tập đàn một cách chậm rãi nhưng chắc chắn sẽ giúp cho bạn hạn chế mắc lỗi, nếu bạn liên tục mắc liên tiếp 1 lỗi, nó sẽ rất khó bỏ, sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bắt đầu từ từ, và dần dần tăng tốc độ lên.
  • Một khi đã thực sự thích thú với ukulele, bạn nên chọn một cây đàn tốt, hầu hết tất cả mọi người đều bắt đầu bằng một cây đàn rẻ tiền. Những cây đàn này khá hữu ích nếu mục đích bạn sử dụng chúng chỉ để biết rằng liệu ukulele có phải loại đàn dành cho mình không. Nhưng một khi đã thực sự thích, bạn nên tìm cho mình một cây đàn tốt và chất lượng. Nó sẽ giúp bạn dễ chơi hơn, âm thanh tốt hơn, bạn sẽ thấy hào hứng hơn với những âm thanh mình tự chơi, và sẽ cho bạn nhiều động lực hơn để tập chúng.
  • Bạn hãy học chơi đàn với một tinh thần thật sáng tạo, nếu bạn thấy bài nào đó khiến bạn thích thú bạn hãy học hỏi và tập chơi nó, sẽ có một món quà rất thú vị đó là thành quả của bạn.
  • Loại dây đàn bạn sử dụng sẽ tạo ra khác biệt lớn cho âm thanh ukulele. Dây đàn ukulele có nhiều loại chất lượng. Tốt hơn rất nhiều nếu bạn có thể thay thế chúng bằng một bộ dây chất lượng tốt.
  • Tìm hiểu cách đọc tab ukulele, có rất nhiều người xung quanh chúng ta có thể chơi được ukulele mà không cần đọc tab. Bạn có thể tìm nguồn tab ukulele ở bất kì đâu trên mạng và điều đó thực sự rất hữu ích cho bạn trong quá trình luyện tập.
  • Nghe thật nhiều người chơi ukulele khác nhau, càng nghe nhiều bạn càng thấy hứng thú với cây đàn và âm thanh của nó, điều này thúc đẩy việc chơi đàn của bạn theo chiều hướng tích cực.
  • Đừng giữ đàn quá chặt, ukulele rất nhỏ và rất dễ để tạo ra âm thanh, đừng giữ chúng quá chặt bạn sẽ đánh mất rất nhiều volume và tone.
  • Dành thời gian để lên dây đàn chuẩn. ukulele không phải loại đàn dễ lên dây nhất cũng như giữ đúng tông, nhưng bắt buộc phải thực hiện điều này, nếu lên dây không đúng, âm nhạc bạn chơi sẽ nghe rất tệ.
  • Giữ cho tâm trạng của mình cảm thấy thoải mái nhất, một điều hấp dẫn rất lớn của ukulele đó là nó là một loại nhạc cụ vui vẻ nhất, mọi người thường hay nghĩ nó như một loại đồ chơi, nhưng theo tôi đúng hơn đó là một lời khen. Đồ chơi làm con người vui vẻ, và ukulele là như vậy và hơn thế nữa…

Hợp âm ukulele cơ bản dành cho người mới bắt đầu

1 – Hợp âm TRƯỞNG : ký hiệu C, D, E, F, G, A, B (tương ứng với Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si).
Khi đọc thì các bạn đọc là Đô trưởng, Rê trưởng…vv..vv tương tự cho các hợp âm còn lại nhé 😀

Cách bấm như sau: (Lưu ý là các bạn chỉ nên quan tâm đến các hợp âm mà Zuku vừa ghi ở trên thôi nha – Nhìn ký tự có thể đoán biết nhé 😀 )

Chú thích: 1 số hợp âm có ký hiệu như vầy 1 —- 1 <= có nghĩa là dùng Ngón trỏ (1) bấm chặn từ điểm bắt đầu tới điểm kết thúc luôn nhé (nôm na là bấm cả 1, 2, 3 hoặc 4 dây cùng lúc ấy mà 😛 )

2 – Hợp âm THỨ : ký hiệu Cm, Dm, Em, Fm, Gm, Am, Bm.
Khi đọc thì các bạn đọc là Đô thứ, Rê thứ…vv..vv cũng gọi tương tự cho các hợp âm còn lại ha 😀

 

3 – Hợp âm 7 : ký hiệu C7, D7, E7, F7, G7, A7, B7.
Khi đọc thì các bạn đọc là Đô 7(bảy), Rê 7(bảy)…vv..vv cái này các bạn cũng gọi tên tương tự cho các hợp âm còn lại ha 😀

Bạn muố n mua ukuele giá rẻ nhất vui lòng liên hệ tại http://pianofingers.vn/tin-tuc/mua-dan-ukulele-gia-re-o-dau-tai-tphcm-483.html

Chơi ukulele không hề dễ dàng chút nào nếu bạn không có mục tiêu và quyết tâm. Hy vọng qua bài viết Học chơi đàn ukulele có dễ không bạn có thể lựa chọn cho mình có nên chơi ukulele hay không?

loading...
Trước:
Sau:

Check Also

Những điều cơ bản cần biết về phòng cháy chữa cháy

Hiện vấn đề tự trang bị cho mình những kiến thức phòng cháy chữa cháy …

Leave a Reply

Bạn đang xem Học chơi đàn ukulele có dễ không?