Học chơi đàn ukulele có dễ không?

Rất nhiều bạn trẻ bây giờ háo hức tham gia câu lạc bộ chơi đàn ukulele. Đàn ukulele giống cây đàn guitar nhưng kích thước nhỏ xinh hơn. Sự vui nhộn hài hước của nhạc cụ này mang lại sẽ giúp cho bạn vui hơn, nổi trội giữa đám đông hơn, xả stress thỏa mái hơn nhiều. Đặc biệt hơn nữa đàn ukulele có kích thước nhỏ gọn có thể xếp gọn cho vào balo khi đu lịch mang ra chơi thoải mái nhé. Rất nhiều đô xô đi học chơi đàn ukulele. Vậy câu hỏi nhiều người quan tâm là Chơi đàn ukulele có dễ không ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để quyết định chơi đàn ukulele không nhé.

choi-dan-ukulele-co-de-khong
Hai bạn nữ đang chơi ukulele ở câu lạc bộ

Trước khi bàn về chủ đề học ukulele có dễ hay khó. Thì chúng tìm hiểu sơ về đàn ukulele là gì mà nhiều người quan tâm quá vậy trước nhé.

Tìm hiểu về đàn ukulele là gì?

Xuất phát từ người Bồ Đào Nha mang đến đảo Hawaii vào hồi đầu thế kỷ 19.  Ở Anh quốc, người ta đọc trại là Ukelele và thường được viết tắt là Uke. Tên địa phương ukulele có nghĩa là con bọ chét (jumping flea). Theo Nữ hoàng Lili’uokalani (triều vua cuối cùng của Hawaii), ukulele có nghĩa là “tặng vật từ phương xa” (“uku” nghĩa là “quà tặng” và “lele” có nghĩa là “đến”). Mãi đến  đầu thế kỷ 20 thì loại đầu Uku nhỏ xinh này mới gia nhập đến nước Mỹ và đã nhanh chóng tràn lan khắp ra thới.

Bởi kích thước nhỏ gọn xinh xắn, đàn ukulele đã được nhiều bạn trẻ kể cả những người lớn tuổi vẫn thích thú với loại cụ này. Loại đàn này đã vào Việt Nam và đã chiếm được lòng ngưỡng mộ của khá nhiều bạn trẻ. Đặc biệt các bạn trẻ ở TP.HCM và Hà Nội đã thành lập những câu lạc bộ chơi đàn ukulele.

Xem link  tìm hiểu ukulele rõ hơn : http://pianofingers.vn/thu-vien-nhac-cu-khac/tim-hieu-dan-ukulele-376.html

Các nhạc công hoặc những người chơi đàn thường sử dùng đàn Ukulele để đệm hát, đôi khi cũng để hát độc tấu. Âm lượng của loại nhạc cụ này thay đổi theo kích thước và cấu tạo của nó. Tuy tiếng vang nhỏ, nhưng Ukulele khi đệm nghe cũng réo rắt do âm sắc khá đặc biệt.

Các loại đàn ukulele thường có 4 cỡ: 

Đàn ukulele soprano là loại phổ biến và chuẩn nhất, là loại có kích thước nhỏ nhất, dài khoảng 53 cm (21″), thường có 12 đến 14 phím, và được lên dây A-E-C-G (La-Mi-Do-Sol) (thứ tự dây số 1-2-3-4).

Đàn ukulele concert có  dài khoảng 58 cm (23″). Nó cũng được lên dây A-E-C-G và thường có 14 đến 17 phím, nhưng vì thân đàn to hơn, nên âm thanh ấm hơn so với Soprano Ukulele. Ngoài ra, cần đàn cũng rộng bản hơn để phù hợp với bàn tay to.

Đàn ukulele tenor kích thước to hơn Concert ukulele 1 tí, dài khoảng 66 cm (26″), gồm 17 đến 19 phím, và được chọn thích hợp để độc tấu. Nó cũng được lên dây A-E-C-G.

– Đàn baritone ukulele có dài khoảng 76 cm (30″). Nó được lên dây E-B-G-D (Mi-Si-Sol-Re), nghĩa là giống 4 dây 1, 2, 3, 4 của Guitar, và thường có từ 19 đến 21 phím. Kiểu Ukulele này có âm thanh ấm và đầy đặn nhất trong 4 kiểu. Ngoài ra có Loại Ukulele đặc biệt có tên là U-Bass.

Học chơi đàn Ukulele có dễ hay khó

Mới đây trên Youtube có xuất hiện đoạn clip Mỹ Tâm cùng các em trẻ cầm chơi đàn ukulele cùng các bạn trẻ rồi đến các ca sĩ nhí của chương trình Giọng hát Việt nhí đều xem loại nhạc cụ này là một nhạc cụ dễ thương khi họ đàn và hát trong một chương trình âm nhạc đầy ấn tượng của riêng mình.

Học chơi đàn ukulele cũng như bất kỳ một loại đàn nào khác đòi hỏi một quá trình tập luyện kiên trì và lâu dài. Học chơi đàn ukulele không đúng cách sẽ làm bạn rất nản chí và bỏ cuộc nửa chừng đến khi ấy chơi đàn ukuelle trở nên khó vô cùng.

Học ukulele cho người mới bắt đầu

Các bạn ở câu lạc bộ Ukuelele TP.HCM nơi mình học các bạn có chia sẻ về chủ đề, cũng như kinh nghiệm khi chơi ukulele. Thông tin sẽ giúp cho việc học ukulele trở nên khá đơn giản và nhanh chóng có thể chơi được.

  • Ghi âm quá trình bạn tập đàn và nghe nó. Thật khó để vừa chơi, vừa nghe tiếng đàn của chính mình cùng một lúc. Bạn sẽ có thể nghe lại quá trình mình tập, từ đó phát hiện một cách tường tận lỗi sai của mình. Cũng nên quen dần với việc sử dụng mic, vì nếu sau này bạn muốn thu âm tiếng đàn của mình, việc đó sẽ không trở nên khó khăn nữa.
  • Tập đàn một cách chậm rãi nhưng chắc chắn sẽ giúp cho bạn hạn chế mắc lỗi, nếu bạn liên tục mắc liên tiếp 1 lỗi, nó sẽ rất khó bỏ, sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bắt đầu từ từ, và dần dần tăng tốc độ lên.
  • Một khi đã thực sự thích thú với ukulele, bạn nên chọn một cây đàn tốt, hầu hết tất cả mọi người đều bắt đầu bằng một cây đàn rẻ tiền. Những cây đàn này khá hữu ích nếu mục đích bạn sử dụng chúng chỉ để biết rằng liệu ukulele có phải loại đàn dành cho mình không. Nhưng một khi đã thực sự thích, bạn nên tìm cho mình một cây đàn tốt và chất lượng. Nó sẽ giúp bạn dễ chơi hơn, âm thanh tốt hơn, bạn sẽ thấy hào hứng hơn với những âm thanh mình tự chơi, và sẽ cho bạn nhiều động lực hơn để tập chúng.
  • Bạn hãy học chơi đàn với một tinh thần thật sáng tạo, nếu bạn thấy bài nào đó khiến bạn thích thú bạn hãy học hỏi và tập chơi nó, sẽ có một món quà rất thú vị đó là thành quả của bạn.
  • Loại dây đàn bạn sử dụng sẽ tạo ra khác biệt lớn cho âm thanh ukulele. Dây đàn ukulele có nhiều loại chất lượng. Tốt hơn rất nhiều nếu bạn có thể thay thế chúng bằng một bộ dây chất lượng tốt.
  • Tìm hiểu cách đọc tab ukulele, có rất nhiều người xung quanh chúng ta có thể chơi được ukulele mà không cần đọc tab. Bạn có thể tìm nguồn tab ukulele ở bất kì đâu trên mạng và điều đó thực sự rất hữu ích cho bạn trong quá trình luyện tập.
  • Nghe thật nhiều người chơi ukulele khác nhau, càng nghe nhiều bạn càng thấy hứng thú với cây đàn và âm thanh của nó, điều này thúc đẩy việc chơi đàn của bạn theo chiều hướng tích cực.
  • Đừng giữ đàn quá chặt, ukulele rất nhỏ và rất dễ để tạo ra âm thanh, đừng giữ chúng quá chặt bạn sẽ đánh mất rất nhiều volume và tone.
  • Dành thời gian để lên dây đàn chuẩn. ukulele không phải loại đàn dễ lên dây nhất cũng như giữ đúng tông, nhưng bắt buộc phải thực hiện điều này, nếu lên dây không đúng, âm nhạc bạn chơi sẽ nghe rất tệ.
  • Giữ cho tâm trạng của mình cảm thấy thoải mái nhất, một điều hấp dẫn rất lớn của ukulele đó là nó là một loại nhạc cụ vui vẻ nhất, mọi người thường hay nghĩ nó như một loại đồ chơi, nhưng theo tôi đúng hơn đó là một lời khen. Đồ chơi làm con người vui vẻ, và ukulele là như vậy và hơn thế nữa…

Hợp âm ukulele cơ bản dành cho người mới bắt đầu

1 – Hợp âm TRƯỞNG : ký hiệu C, D, E, F, G, A, B (tương ứng với Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si).
Khi đọc thì các bạn đọc là Đô trưởng, Rê trưởng…vv..vv tương tự cho các hợp âm còn lại nhé 😀

Cách bấm như sau: (Lưu ý là các bạn chỉ nên quan tâm đến các hợp âm mà Zuku vừa ghi ở trên thôi nha – Nhìn ký tự có thể đoán biết nhé 😀 )

Chú thích: 1 số hợp âm có ký hiệu như vầy 1 —- 1 <= có nghĩa là dùng Ngón trỏ (1) bấm chặn từ điểm bắt đầu tới điểm kết thúc luôn nhé (nôm na là bấm cả 1, 2, 3 hoặc 4 dây cùng lúc ấy mà 😛 )

2 – Hợp âm THỨ : ký hiệu Cm, Dm, Em, Fm, Gm, Am, Bm.
Khi đọc thì các bạn đọc là Đô thứ, Rê thứ…vv..vv cũng gọi tương tự cho các hợp âm còn lại ha 😀

3 – Hợp âm 7 : ký hiệu C7, D7, E7, F7, G7, A7, B7.
Khi đọc thì các bạn đọc là Đô 7(bảy), Rê 7(bảy)…vv..vv cái này các bạn cũng gọi tên tương tự cho các hợp âm còn lại ha 😀

Địa chỉ học đánh đàn ukulele ở đâu quận Tân Bình

Tại trường dạy nhạc Trường Âm nhạc Cung Đàn chúng tôi hiện nay đàn cung cấp những lớp học đàn ukulele ở quận Tân Bình – Tân Phú thành phố HCM dành cho cả những người mới bắt đầu đến những người đã có nền tảng sẵn có, muốn nâng cao thêm khả năng của mình, đặc biệt là đối tượng nào cũng có thể tham gia được khóa học đàn của chúng tôi. Với những trang thiết bị giảng dạy hiện đại cùng với sự chuyên nghiệp, tận tình của những giáo viên hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái trong suốt thời gian học đàn ukulele tại Trường Âm nhạc Cung Đàn chúng tôi.

Nếu bạn có nhu cầu học đàn UKULELE để thỏa mãn niềm Đam mê, Nâng cao kỹ năng chơi đàn UKULELE hay chỉ đơn giản là muốn làm biết đánh một nhạc cụ nào đó thì Trường Âm nhạc Cung Đàn là địa chỉ đáng tin cậy để bạn có thể tham gia học tập và rèn luyện. Tại Trường Âm nhạc Cung Đàn bạn sẽ lựa chọn Khung giờ phù hợp để học tập, Có thể học theo yêu cầu như: Học cơ bản, Nâng cao, Biểu diễn, Luyện thi, Học những bài hát mình thích… Có lớp cho Trẻ em và Người lớn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin đừng ngần ngại, hãy Liên hệ với HOTLINE: 090 925 90 85 ( gặp Thầy Điền) để được tư vấn giải đáp tốt nhất nhé!!! Xem thêm.

Trường Âm nhạc Cung Đàn dưới sự điều hàng của Nhạc Sĩ Vũ Đình Ân là một trong những nhạc sĩ gạo cội và là Hội viên Hội nhạc sĩ Việt Nam và Hội viên Hội nhạc sĩ Thành phố Hồ Chí Minh. Ông cũng nhận nhiều danh hiệu về âm nhạc như Ngày 29.8.1998 Bộ Văn Hóa Thông Tin tặng Huy Chương Vì Sự Nghiệp Văn Hóa Người đưa thơ Truyện Kiều vào Bản Hợp Xướng.

Xuất thân là một giáo viên âm nhạc, NS Vũ Đình Ân đã đến với phong trào văn nghệ sinh viên từ năm1972. Anh vào đại học năm 1975 đén nay anh đã gắn bó với phong trào văn nghệ phường 13 quận Tân Bình, TPHCM. Với nhiều sáng tác, tác phẩm được phổ biến trên đài truyền hình như:Tình ca cô thợ dệt, Mẹ đừng khóc, Như gió thỏang qua, hãy hát cho đời, Giấc mơ đầu tiên…trên đài phát thanh:Tóc thề, Như chiều mây bay, Em đã hai mươi…và các Album nhạc đã thực hiện về tình ca như:Con đường hoa hồng (Trùng Dương Audio), Ru đời bơ vơ (VB Star), Tình mãi còn hồng…

Với quá trình phấn đấu trên bước đường âm nhạc, tốt nghiệp trại sáng tác tháng 3/1995, anh đã được kếp nạp vào hội âm nhạc TPHCM tháng 12-1995. Niềm đam mê âm nhạc của anh được thể hiện qua nhiều ca khúc, gắn bó với phong trào văn nghệ địa phương…Anh vẫn dạy kèm đàn organ cho các học sinh yêu thích môn này.

Những lợi ích khi học đàn ukulele tại Trường Âm nhạc Cung Đàn: Được sự giảng dạy của giáo viên có trình độ chuyên môn cao giúp bạn học được cách chơi đàn được tốt nhất. Đặc biệt khi tham gia học tại Trường Âm nhạc Cung Đàn bạn sẽ được tập luyện cùng với nhiều bạn bè, đem đến cho bạn bầu không khí tập luyện được vui vẻ, thoải mái.

Lợi ích khi học đàn có gia sư dạy kèm: Khi học với gia sư tại nhà do được sự kèm cặp riêng của 1 giáo viên nên sẽ giúp cho việc học tập của bạn đạt được hiệu quả nhanh, đặc biệt rất thuận tiện cho những ai có ít thời gian.

Lựa chọn đến Trường Âm nhạc Cung Đàn ở quận Tân Bình đều rất thuận tiện cho bạn do tại đây có rất nhiều Trường Âm nhạc Cung Đàn dạy đàn uy tín cùng với nhiều những hoạt động âm nhạc dành cho các bạn học viên tham dự.

Lợi ích khi học đàn ukulele tại Trường Âm nhạc Cung Đàn: Học viên được tiếp cận với giáo trình quốc tế, được học tập theo phương pháp khoa học đem đến kết quả tốt nhất, cùng với hệ thống phòng học hiện đại, được trang bị đầy đủ máy lạnh giúp học viên có môi trường học tập tốt nhất. Xem thêm: Cách tự học ukulele có khó không, học ukulele ở đâu uy tín chất lượng nhất.

Chắc chắn rằng đối với những người có niềm đam mê âm nhạc và muốn phô diễn tài năng cũng như khả năng của mình thì việc tham gia học đàn ukulele ở thành phố HCM là một quyết định hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, học viên sẽ phải chọn đúng địa điểm để vừa phát huy được khả năng của mình lại được học trong môi trường tốt và giá cả hợp lý.

Không chỉ vậy, đến với Trường Âm nhạc Cung Đàn của chúng tôi, các bạn sẽ được hướng dẫn nhiệt tình cách chơi đàn ukulele, có những bài tập cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu, rồi những bài tập cơ bản đến nâng cao, chỉ trong một thời gian ngắn là đã có thể chơi được những bài hát đơn giản từ loại nhạc cụ này tuy nhiên bên canh đội ngũ giáo viên nhiệt tình giảng dạy, hướng dẫn thì đòi hỏi người chơi cũng cần phải có một tinh thần hăng say tập luyện và đam mê thì mới mang lại một kết quả có hiệu quả tốt nhất.

Không chỉ vậy, đến với Trường Âm nhạc Cung Đàn của chúng tôi, bạn sẽ thấy cơ sở vật chất hiện đại, tiện lợi và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thiết yếu cho các học viên đến tham gia vào khóa học đàn ukulele này. Đảm bảo những ai đến với Trường Âm nhạc Cung Đàn của chúng tôi sẽ có những phản hồi tích cực về cho chúng tôi, không làm cách bạn thất vọng.

Thông tin liên hệ

TRƯỜNG ÂM NHẠC CUNG ĐÀN

 

Bạn muố n mua ukuele giá rẻ nhất vui lòng liên hệ tại http://pianofingers.vn/tin-tuc/mua-dan-ukulele-gia-re-o-dau-tai-tphcm-483.html

Chơi ukulele không hề dễ dàng chút nào nếu bạn không có mục tiêu và quyết tâm. Hy vọng qua bài viết Học chơi đàn ukulele có dễ không bạn có thể lựa chọn cho mình có nên chơi ukulele hay không?

Viết một bình luận