Facebook là gì? Lịch sử nguồn gốc ra đời của facebook

Facebook là gì?

Facebook là mạng xã hội hàng đầu trên thế giới hiện nay và đứng số 1 tại Việt Nam. Mạng xã hội có nghĩa là nơi kết nối mọi người ở mọi nơi lại với nhau. Nơi các thành viên tương tác với nhau như chat, tải hình ảnh lên, bình luận… Facebook xoá tan mọi khoảng cách địa lý giống như mạng Internet.

facebook-question-600

Facebook hiện nay gồm những chức năng sau:

  • Chat bạn có dễ dàng trò chuyện với bạn bè mọi lúc mọi nơi chỉ cần có mạng Internet để lên là được.Khả năng tìm kiếm bạn bè dễ dàng.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm được bạn bè qua địa chỉ email hoặc số điện thoại, thậm chí nếu bạn không biết thì chỉ cần có bạn chung vẫn tìm được. Hoặc có thể tìm bằng cách search tên họ mà cách này thường khó tìm được.
  • Đủ các trò chơi giải trí. Do đó có một số người chủ yếu dùng facebook chỉ để chơi game mà thôi.Tận dụng làm nơi bán hàng.
  • Như lập fanpage chạy quảng cáo để quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình.
  • Khả năng tag hình ảnh.
  • Khả năng tương tác giữa bạn bè lẫn nhau rất cao. Ví dụ như kết bạn và theo dõi người đó thì người đó làm gì bạn cũng có thể xem được.
Khả năng tương tác giữa bạn bè lẫn nhau rất cao
Khả năng tương tác giữa bạn bè lẫn nhau rất cao

Lịch sử nguồn gốc ra đời của facebook:

Mark Zuckerberg người sáng lập ra facebook. Vào năm 2003-2005, Mark Zuckerberg đã viết một thứ gọi là Facemash vào ngày 28 tháng 10 năm 2003. Thứ này được được dùng để bình chọn xem ai là người hot nhất bằng cách sử dụng hình ảnh từ 9 nhà và để 2 hình kế bên và yêu cầu người sử dụng chọn ai là người hot hơn(nóng bỏng).

các liên kết được tài trợ

Tất nhiên để có thể lấy được thông tin hình ảnh để làm so sánh này Mark Zuckerberg đã tấn công vào hệ thống mạng của trường Harvard và copy lấy những hình ảnh của sinh viên. Kết quả Facemash đã thu hút được 450 lượt truy cập và 22000 lượt xem hình ảnh trong 4 giờ đầu tiên hoạt động.

Cha đẻ của Facebook.com - Mark Zuckerberg
Cha đẻ của Facebook.com – Mark Zuckerberg

Tất nhiên việc xâm nhập trái phép của Mark Zuckerberg là vi phạm an ninh, xâm phạm bản quyền và xâm phạm quyền tự do cá nhân và phải đối mặt với việc đuổi học. Nhưng sau đó Zuckerberg đã được hủy bỏ các cáo buộc. Ở học kỳ tiếp theo, Zuckerberg thành lập The Facebook, ban đầu đặt tại thefacebook.com, vào ngày 4 tháng 2 năm 2004. Đây chính là tiền thân của facebook ngày hôm nay.

Tuy nhiên, 6 ngày sau khi trang thefacebook.com được đưa ra, ba người là Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra cáo buộc Zuckerberg vì đã cố ý lừa họ tin tưởng rằng sẽ giúp họ xây dựng một mạng xã hội được gọi là HarvardConnection.com. Họ tuyên bố ông đã sử dụng những ý tưởng của họ để xây dựng một sản phẩm cạnh tranh.

Cả 3 phàn nàn với tờ báo The Harvard Crimson và tờ báo bắt đầu một cuộc điều tra. Họ sau đó đã đệ đơn kiện chống lại Zuckerberg, tuy nhiên sau đó giải quyết trong năm 2008 sau khi Zuckerberg đã cho họ 1,2 triệu cổ phiếu tương đương  300 triệu $  tại IPO của Facebook.

Và trong năm 2005, chính là sự ra đời của Facebook.com hiện nay. Sau khi quyết định bỏ đi chữ the phía trước. Và để sở hữu tên miền Facebook.com đã phải bỏ 200 ngàn $ để mua. Doanh thu chính của Facebook ngày nay đến từ quảng cáo. Ngoài ra còn từ ứng dụng trò chơi khi người chơi mua một vật phẩm nào đó thì bắt buộc nhà sản xuất game phải triết khấu lại cho facebook một số % nhất định.

Facebook ngày nay:

Hiện nay ở Việt Nam, hầu như ai cũng có cho mình 1 tài khoản facebook. Thậm chí có người còn vô số tài khoản. Kéo là sự phát triển mua bán online qua facebook. Các fanpage, group được lập ra với nhiều mục đích khác nhau như bán hàng, quảng bá bản thân thương hiệu,… Tuy nhiên cũng không ít những người lợi dụng để chiếm đoạt tài khoản của người khác nhầm làm lợi cho bản thân. Nhưng dùng tài khoản chiếm đoạt được để mượn tiền nhờ vả nạp điện thoại…

Ngoài ra nhiều công ty đã phải cấm sử dụng facebook trong giờ làm việc bởi vì. Hầu như facebook đã tạo ra 1 thói quen vô hình thỉnh thoảng phải vào kiểm tra rồi mới được. Do đó rất tốn thời gian và ảnh hưởng đến công việc. Bản thân tác giả cũng trong diện này, cho dù cái facebook chả có gì mà cứ thỉnh thoảnh phải vào xem có gì lạ.

Hiện nay ở Việt Nam, hầu như ai cũng có cho mình 1 tài khoản facebook
Hiện nay ở Việt Nam, hầu như ai cũng có cho mình 1 tài khoản facebook

Hy vọng qua bài viết Facebook là gì đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi. Ở bài viết tiếp theo mình sẽ tổng hợp những thắc mắc trong việc sử dụng facebook qua bài viết Tổng hợp các từ cần phải biết khi sử dụng facebook và một bài viết khác Cách vào facebook khi bị chặn. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của mình.

Viết một bình luận