Đi đám tang nên mặc áo màu gì?

Đi đám tang để tỏ sự tôn kính đối với những người đã khuất, chia buồn và thể hiện sự tiếc thương đối với những người trong gia đình có người mất là tục lệ truyền thống đã in sâu vào nếp sống của người Việt Nam và cộng đồng các dân tộc trên thế giới. Với những ý nghĩa tốt đẹp đó, mọi người đến đám tang luôn giữ đúng lễ nghĩa và rất cẩn thận trong việc lựa chọn áo quần. Vậy đến đám tang nên mặc áo màu gì cho phù hợp, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tin liên quan :

Đi đám tang nên mặc áo màu gì?

Trang phục được xem là một bộ phận quan trọng để đánh giá nhân cách của mỗi con người. Cuộc sống hiện đại cuốn con người vào guồng quay của công việc nhưng cũng cho phép con người có nhiều thời gian để vui chơi, thưởng ngoạn, tham gia các buổi tiệc cùng với bạn bè, người thân. Với những công việc như vậy, thì việc lựa chọn trang phục là vấn đề hết sức quan trọng đối với mọi người. Ta không thể mặc một bộ quần áo lem luốc, dính đầy đất và cát để đi dự đám cưới, cũng không thể mặc một chiếc quần đùi hay chiếc áo cọc để làm việc ngoài công trường dưới thời tiết oi ả. Đặc biệt, khi đi đám tang – là nơi linh thiêng, ta lại càng không thể mặc những chiếc áo có màu sắc đỏ rực hay quá lòe loẹt được. Để lựa chọn được trang phục phù hợp khi đi đám tang bạn có thể tham khảo các ý kiến sau.

Mặc áo đen đi dự đám tang:

Theo tục lệ xưa, khi trong gia đình có người mất, những người trong gia đình có tang sẽ tiến hành lập bàn thờ, chuẩn bị áo quan và mọi thứ để tiễn đưa người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng. Trước khi đưa người mất về cõi vĩnh hằng, thông thường người ta thường để linh cữu của họ trong vòng từ 3 đến 7 ngày ở trong nhà để con cháu trông coi cho đỡ nhớ cũng như để bà con, hàng xóm, những người ở xa kịp về để thăm viếng người đã mất lần cuối cùng. Một người ra đi sẽ là niềm tiếc thương đối với cả gia đình, dòng tộc, bà con, hàng xóm,… do đó, mọi người sẽ cảm thấy vô cùng buồn bã, đau xót đến rơi lệ. Vì vậy, khi đến đám tang của những người quen biết, để cho phù hợp với không khí buổi lễ bạn nên lựa chọn cho mình những chiếc áo có tông màu trầm, buồn, không nên mặc những bộ quần áo quá chói chang hay quá nhiều màu sắc.

Khi đến đám tang, mặc một chiếc áo sơ mi màu đen là thích hợp nhất cho tất cả mọi người. Màu đen là màu của sự huyền bí, xưa nay vẫn được nhiều người sử dụng khi đến đám tang. Với tông màu trầm, buồn, lại rất lịch sự nên việc mặc một chiếc áo màu đen sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho mọi người khi đi thăm viếng người đã mất. Nỗi đau mất đi người thân là nỗi đau lớn nhất trong cuộc đời của mỗi người, đó là màn đêm u tối, là không khí buồn bã ngập tràn đối với những người thân trong gia đình. Có lẽ vì vậy mà người từ trước đến nay người ta thường coi màu đen là màu của tang thương, của chết chóc và do đó mà màu đen cũng được mọi người lựa chọn để đi đám tang.

Bạn có quan tâm:

Có nên để bàn thờ ở phòng khách? Nhỡ đặt rồi phải làm sao xem ngay tại http://hopmenh.net/co-nen-de-ban-tho-o-phong-khach/ nhé.

Mặc áo trắng đi dự đám tang:

Ngoài việc mặc những chiếc áo đen, một số nơi họ còn mặc những chiếc áo có màu trắng để đi đám tang. Với những người quen với việc mặc áo trắng đi dự đám tang họ cho rằng màu trắng là màu của tang gia, vì vậy mặc chiếc áo trắng để đến đám tang là rất thích hợp và họ chọn màu trắng là màu sắc của chiếc áo khi họ đi dự tang lễ.

Những chiếc áo trắng lịch sự hòa cùng màu áo tang của những người thân trong gia đình sẽ góp phần nhấn mạnh sự tiếc thương vô hạn của bà con, hàng xóm đối với người đã mất.

Những điều cần tránh khi đi đám tang

Đám tang được xem là nơi linh thiêng, là nơi để những người thân trong gia đình cùng bà con, hàng xóm, những người thân quen với người mất đến để cúng viếng, tưởng nhớ người đã khuất. Do đó, khi đi đám tang mọi người nên tránh những điều sau:

– Khi trong gia đình có người mất, mọi người trong gia đình sẽ rất buồn vì vậy nên khi đến đám tang mọi người không nên đùa cợt, cười nói một cách thiếu tế nhị.

– Tránh nhắc lại những kỉ niệm buồn, nói những lời nói làm đau lòng những người thân trong gia đình họ.

– Nên mặc quần áo lịch sự, phù hợp với không khí tang lễ, tránh mặc những bộ quần áo có màu sắc lòe loẹt, áo quần hở hang,…

– Không nên tụ tập lại thành đám đông để bàn tán, cười nói vui vẻ.

– Đến đám tang nên giữ thái độ hòa nhã, ăn nói, đi đứng một cách nhẹ nhàng, tránh cãi vả, không nên nói to, làm ồn ào, mất trật tự trong buổi lễ.

Bài viết Đi đám tang nên mặc áo màu gì hi vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về việc lựa chọn trang phục khi đi đám tang. Trong mọi trường hợp bạn nên chú ý quan tâm đến mức độ phù hợp của bộ trang phục đối với mọi tình huống, hoàn cảnh để cân nhắc, ăn mặc cho thích hợp. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!