Cây lá ngón độc hại như thế nào, có tác dụng gì ?

Từ lâu nhiều người biết đến cây là ngón là loại cây cực độc, nhiều vụ chết người liên quan đến cây lá ngón gần đây là chủ đề nóng hổi được sự quan tâm của khá nhiều người. Và trong đó nhiều câu hỏi thắc m ắc là cây lá ngón như thế nào, cây lá ngón có tác dụng, mọc ở đâu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để câu trả lời nhé [content_block id=2687 slug=block-20-tren]

cay-la-ngon-nhu-the-nao
Cây lá ngón như thế nào

Cây lá ngón mọc ở đâu?

Cây lá ngón có tên khoa học là Gelsemium elegan, có nhiều tên gọi như cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, đoạn trường thảo, câu vẫn v.v.  Trước đây được phân loại trong họ Mã tiền (Loganiaceae), nhưng từ năm 1994 đến nay được cho là thuộc họ mới là họ Hoàng đằng (Gelsemiaceae).

Cây lá ngón mọc phổ biến ở miền rừng núi Việt Nam. Người ta thường không dùng làm thuốc, mà chỉ dùng để tự tử hay với mục đích đầu độc. Các tính miền núi như Hòa Bình, Cao bằng, Hà Tây, Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang đều có cây lá ngón. Còn có ở một số nước ơ vùng nhiệt đứi và á nhiệt đới chàu Á. Ổ Trung Quốc người ta thấy ở Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên. Bắc châu Mỹ có loài Gelsemium sempervirens Alt.

Ngoài ra cây lá ngón còn được phát hiện ở nhiều nước trên thế giới như: Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, miền bắc Myanma, bắc Thái Lan, cũng như các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Hải Nam, Giang Tây, Vân Nam, Chiết Giang của Trung Quốc và Đài Loan.

Đặc điểm cây lá ngón

Cây lá ngón là một loại dày mọc leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hay hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn hay hơi tù, mép nguyên, bóng, nhẵn, dài 7-12cm, rộng 2,5-5,5cm. Hoa mọc thành xim ở đầu cành hay ở kẽ lá. Cánh hoa lá ngón có màu vàng.

Có tài liệu nói hoa màu trắng, nhưng ban thân tôi đã kiểm tra lại là màu vàng (tại Lạng Sơn và các nơi khác: Sapa, Hà Giang). Mùa hoa tháng 6-8-10. Quả là một nang, dài, màu nâu hình thon, dài 1cm, rộng 0,5cm. Hạt nhỏ, quanh mép có rìa mỏng màu nâu nhạt, hình thận

Xem thêm : 7 tác dụng của cây lá cách https://cayvala.com/cay-la-cach/

Cây lá ngón độc hại như thế nào?

Theo Nghiên cứu mới đây về lá ngón thử nghiệm trên loài chuột của khoa Sinh thuộc trường Đại học Đà Lạt, cho thấy giã lá ngón thành nước (10 g lá , 10 ml nước) cho chuột uống 3 giọt, sau 9 phút chuột chết vì co giật. Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, cho biết lá ngón được coi là loại cây độc nhất ở nước ta, chỉ cần ăn 3 lá là đủ độc tố để chết người.

Trong cây lá ngón có chứa, nếu ăn nhầm phải cây lá ngón thì chất này  hấp thu rất nhanh qua đường tiêu hóa chỉ từ 5-30 phút. Tử vong trung bình khoảng từ 1-7,5h. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đàm Chính, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay thành phần có thể giết người trong loại cây này là các alkaloid chứa trong toàn bộ cây, độc tính giảm dần theo thứ tự rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Nếu ăn nhầm phải cây lá ngón thì làm sao?

Nhân dân Việt Nam không dùng cây lá ngón làm thuốc, chỉ giới thiệu ở đây để chúng ta biết mà tránh và có thể phát hiện khi bị ngộ độc. Ở một số nước trên thế giới Tại Bắc Mỹ và Trung Quốc, người ta cây lá ngón có tác dụng chữa bệnh động kinh và giảm đau nhưng cũng rất ít dùng. Nếu phải ăn nhầm lá ngón thì nên làm gì ?

Trong thực tế thì rất nhiều người đã nhận thức được việc ăn cây thân, rễ, lá hoa của cây lá ngón là hoàn toàn có độc hại chết người. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp cố tình hay vô ý ăn nhầm phải cây lá ngón. Nếu ăn phải cây lá ngón thì sẽ có triệu chứng dưới đây:

– Đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu, vã mồ hôi, bí đái, da lạnh, yếu mệt cơ tay chân khó vận động, nặng liệt cơ hoàn toàn

– Giãn đồng tử dấn đến nhạy cảm với ánh sáng, sụp mi , chói mắt và liệt cơ hàm dưới dẫn đến rơi hàm dưới không khép được vào miệng.

– Nhịp tim chậm, Thở yếu, thở chậm dẫn đến suy hô hấp; huyết áp tụt có thể dẫn đến ngừng tim; tăng phản xạ gân xương, co giật

-Liệt cơ, suy ho suy hô hấp và ngừng tuần hoàn dẫn đến tử vong.

Theo đó, bác sĩ Cao Xuân Phúc, Học viện Quân y 103, người ngộ độc lá ngón cần phải nhanh chóng tiến hành các biện pháp sơ cứu, hạn chế hấp thu độc tính vào cơ thể. Bác sĩ khuyên rằng “Trước hết, chúng ta phải tìm mọi cách gây nôn cho bệnh nhân. Bạn có thể dùng cách chọc tay vào sâu bên trong cổ họng bệnh nhân, khi ngón tay chọc vào gốc lưỡi, phản xạ nôn sẽ xuất hiện. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc lông gà ngoáy vào trong cổ họng bệnh nhân. Lông tơ sẽ chạm vào thành họng và gây nôn”
Theo bác sĩ Phúc, sau khi gây nôn, người thân phải nhanh chóng chuyển nạn nhân tới bệnh viện để bác sĩ thực hiện các kỹ thuật cấp cứu tiếp theo như rửa dạ dày bằng nước ấm, uống than hoạt,…

Hiệu quả cấp cứu chỉ khi được thực hiện sớm dưới 1h. Tuy nhiên, hiện nay do thiếu hiểu biết, các vụ tự tử hoặc đầu độc bằng lá ngón xảy ra khá nhiều, đặc biệt trên các tỉnh vùng núi. Khi đó, khả năng cứu sống nạn nhân khó đạt 100% do không thể sơ cứu kịp thời, đúng lúc.

Cây lá ngón là loại cây được hại có thể gây chết người, nếu bạn thực sự không kiến thức về tác hại của cây lá ngón thì tốt nhất thì tốt nhất đừng đụng đến.  Hy vọng với bài viết Cây lá ngón độc hại như thế nào, có tác dụng gì ? trên các bạn đã nắm đủ lý thuyết về cây lá ngón như thế nào. [content_block id=2591 slug=block-3-duoi]

About Minh Toàn

Chuyên biên tập Bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, vay vốn, vay tín dụng, vay tiêu dùng, ngân hàng, đầu tư, đất nền, nhà phố, căn hộ, thẩm mỹ viện, trị nám, nâng mũi, nâng ngực, mỡ bụng, tiền ảo, crypto, bitcoin, ico, blockchain, eth, btc, xây dựng, xây nhà, sửa chữa, lắp đặt
Trước:
Sau:

Check Also

Top 5 nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại việt nam

Hiện nay, ngành mỹ phẩm đang có những bước phát triển vượt bật, do nhu …

Leave a Reply

Bạn đang xem Cây lá ngón độc hại như thế nào, có tác dụng gì ?