nhungdieucanbiet.org

Cách ủ phân chuồng phân bò trâu hoai mục như thế nào ?

Đối với những gia đình ở nông thôn thì việc tiếp xúc với phân trâu bò là chuyện bình thường nhưng đối với những gia đình ở thành phố hoặc thị xã hay tại những nơi không làm nông, không nuôi trâu bò thì việc biết cách ủ phân trâu bò là một vấn đề nan giải. Sau đây bài viết Cách ủ phân chuồng phân bò trâu hoai mục như thế nào ? sẽ giúp bạn có được những thông tin để làm việc này tốt hơn. 

Cách ủ phân trâu bò

Thành phần các chất có trong phân trâu bò là gì?

Hàm lượng chất hữu cơ: 68,6%

Hàm lượng N (nitơ) tổng: 1,57%

Hàm lượng axit kali K2O: 1,08%

Hàm lượng axit photphoric (P2O5): 2,29%

Kết quả phân tích mẫu phân bò khô

Theo như phân tích của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATEST 3), thì hàm lượng hữu cơ chiếm tỷ lệ rất cao 68,6%, các hạm lượng khác như Nito,.. cũng khá cao. Điều này cho thấy loại phân bò khô này chứa độ mùn rất cao, sẽ giúp đất được trở nên tơi, xốp, hạt đất không bị rời rạc hay quá kết chặt. Chúng có nhiều thức ăn trong quá trình tạo ra hàm lượng Acid Amin, Acid Fulvic.

Mỗi năm bà con phải bón phân hữu cơ cho đất để trả lại một phần chất hữu cơ do cây đã lấy đi mỗi vụ. Điều này giúp đất có khả năng giữ ẩm tốt hơn và tránh được hạn tốt hơn. Chất hữu cơ lại có khả năng đệm tốt nên giữ cho độ pH của đất ít thay đổi, có khả năng giữ các chất khoáng do ta bón vào tốt hơn để rồi cung cấp dần dần lại cho rễ cây tốt hơn. Chất hữu cơ trong đất sẽ được chuyển hóa thành mùn và yếu tố này có ảnh hưởng lớn tới độ phì nhiêu của đất, sức khỏe của đất, tính chất sinh-lý-hóa của đất. Vì vậy cũng có thể nói, bón phân hữu cơ góp phần bảo vệ đất và tăng sức sản xuất của đất.

Vì sao cần phải ủ phân bò?

Ủ phân chuồng là biện pháp cần thiết trước khi trộn với đất để trồng. Bởi vì trong phân chuồng tươi còn có nhiều hạt cỏ dại, nhiều ấu trùng, nhiều bảo tử, ngủ nghỉ của nấm, xạ khuẩn, vi khuẩn và tuyến trùng gây bệnh. Ủ phân vừa có tác dụng sử dụng nhiệt độ tương đối cao trong quá trình phân hủy chất hữu cơ để tiêu diệt hạt cỏ dại và mầm mống côn trùng, bệnh cây vừa thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ, đẩy nhanh quá trình khoáng hóa để khi bón vào đất phân hữu cơ có thể nhanh chóng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Cách ủ phân chuồng trâu bò oai mục như thế nào?

Có 3 phương pháp ủ phân cơ bản, tùy theo điều kiện để áp dụng cho hiệu quả:

Sau 4 – 6 ngày, nhiệt độ trong đống phân có thể lên đến 60oC. Các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát           triển nhanh và mạnh. Các loài vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế. Do tập đoàn vi sinh vật hoạt động mạnh cho               nên nhiệt độ trong đống phân tăng nhanh và đạt mức cao. Để đảm bảo cho các loài vi sinh vật háo khí hoạt                   động tốt cần giữ cho đống phân tơi, xốp, thoáng.

Phương pháp ủ nóng có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt các hạt cỏ dại, loại trừ các mầm mống sâu bệnh. Thời            gian ủ tương đối ngắn. Chỉ 30 – 40 ngày là ủ xong, phân ủ có thể đem sử dụng. Tuy vậy, phương pháp này có              nhược điểm là để mất nhiều đạm.

>> Bạn có quan tâm: Top tác dụng của phân npk đầu trâu 20-20-15 >> https://toptacdung.com/phan-npk-dau-trau-20-20-15/

Phân bò giá bao nhiêu ? Mua ở đâu ?

Giá bán phân chuồng phân bò phân trâu hiện nay giao động lên xuống chênh lệch khá nhiều tùy theo vùng miền. Phân bò tại cơ sở của chúng tôi được thu gom từ bò cỏ của người dân trên mọi miền tỉnh thành cả nước. Để chọn phân bò cỏ hãy qua địa chỉ http://caynhalavuon.net/p/phan-bo-trau-kho-gia-re-bao-nhieu-kg.html

Hy vọng bài viết Cách ủ phân chuồng phân bò trâu hoai mục như thế nào ? đã cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn tìm hiểu cách ủ phân trâu bò hiệu quả. Chúc bạn thành công với cách làm của mình. 

Exit mobile version