1 lạng bằng bao nhiêu gam, kg, cách đổi đơn vị cân nặng?

Có thể nghe câu hỏi 1 lạng bằng bao nhiêu gam, kg cách đổi đơn vị cân nặng thì nhiều người sẽ thấy thật buồn cười. Bởi vì đó là một trong những kiến thức cơ bản đã được học từ cấp một mà bất cứ bạn học sinh nào cũng nắm rõ. Tuy nhiên đôi lúc vì hay quên hoặc nhất thời bị hỏi bất ngờ mà chưa nhớ ra kịp thì những lời giải đáp lại trở nên rất cần thiết. Bạn đang tìm đến với bài viết này chứng tỏ cũng gặp một chút bối rối khi bắt gặp câu hỏi đơn giản đó. Vậy thì hãy xem lời giải bên dưới nhé.

1 lạng bằng bao nhiêu gam, kg?

Lạng là nói miệng của người dân miền Nam và miền Trung để chỉ 100 gam. Gam viết tắt là g theo cách đã được người Việt Nam Việt hóa đi, chứ nguyên gốc thì từ này được viết là gram.

Ngoài ra, người dân miền Bắc ở Việt Nam cũng dùng từ “lượng” để thay cho từ “lạng” và nó cũng có giá trị bằng 100 gam. Như vậy, có thể kết luận câu trả lời là 1 lạng bằng 100 gam bạn nhé.

Còn khi đã biết 1 lạng bằng bao nhiêu gam, ta sẽ biết 1 lạng bằng bao nhiêu kg dựa vào kiến thức liên quan giữa gam và kg. Cụ thể thì 1 kg bằng 1000 gam, do đó suy ra 1 kg sẽ bằng 10 lạng, vậy 1 lạng bằng 1/10 kg.

Theo so sánh trên, có thể thấy lạng chính là đơn vị đo cân nặng tương đương với héc – ta – gam trong bảng quy đổi chung của thế giới.

Cách đổi đơn vị cân nặng

Theo quy ước chung của thế giới về các đơn vị đo cân nặng thì gồm có các đơn vị được sắp xếp theo thứ tự như sau:

Tấn – tạ – yến – Kg – hg – dag – g

(Tương đương cách đọc: tấn – tạ – yến – kilogam – héc tô gam – đề ca gam – gam).

Trong đó thì dag và hg được dùng để đo khối lượng các vật nặng hạng hàng chục hay hàng trăm. Tất cả các đơn vị kể trên đều có chung quy luật là đơn vị liền trước có giá trị bằng 10 lần đơn vị liền sau nó. Chẳng hạn như 1 tấn bằng 10 tạ.

Để dễ dàng cho việc đổi đơn vị đo cân nặng, chúng ta có bảng so sánh sau: (lấy kg làm chuẩn)

Lớn hơn ki – lô – gam

Ki – lô – gam

Nhỏ hơn ki –lô – gam

Tấn

Tạ Yến kg hg dag

g

1 tấn = 10 tạ

1 tấn = 1000 kg

1 tạ = 10 yến

1 tạ = 100 kg

1 yến = 10 kg 1kg = 10 hg

1 kg =1000 g

1 hg = 10 dag

1 hg = 100 g

1 dag = 10 g

1g = 1/1000 kg

Kết luận về cách đổi đơn vị đo cân nặng là: Muốn đổi từ đơn vị này sang đơn vị kia, bạn phải nhớ chính xác vị trí sắp xếp của các đơn vị và sau đó chỉ cần làm theo nguyên tắc thêm 1 số 0 nếu đó là đơn vị nhỏ hơn liền kề và bớt 1 số 0 nếu đó là đơn vị lớn hơn liền kề. Nếu các đơn vị đứng xa nhau thì số chữ số 0 sẽ dựa vào khoảng cách và số đơn vị đứng giữa chúng.

Đầy đủ thông tin về câu hỏi 1 lạng bằng bao nhiêu gam, kg? cách đổi đơn vị đo cân nặng trong bài viết trên đây đã giúp bạn làm bài toán thành công rồi nhỉ? Chúng cũng không khó để nhớ đâu, bạn có thể học thuộc hoặc thực hành thật  nhiều để nâng cao và giữ kiến thức bền vững nhé.

About Tran Giang Y

Trước:
Sau:

Check Also

Con trai có thích con gái lạnh lùng vì tinh thần độc lập, chỉ số “tự cường” cực kì cao

Con trai có thích con gái lạnh lùng không?

Ai cũng biết là sự lạnh lùng luôn có sức hấp dẫn nhất định. Nhiều …

Bạn đang xem 1 lạng bằng bao nhiêu gam, kg, cách đổi đơn vị cân nặng?